Loading...

HCM Không đội mũ khi đi xe đạp điện có bị phạt hay không?

Xe Đạp Điện Bluera

Thành viên mới
Tham gia
2/12/19
Bài viết
8
Tuổi
31
Nơi ở
466 Nguyễn Duy Trinh, Bình Trưng Đông, Quận 2
Khi mà xã hội ngày càng phát triển, người dân có xu hướng sử dụng năng lượng xanh nhiều hơn thì trong đó suy nghĩ tiên quyết đầu tiên là năng lượng điện. Trong đó một trong những phương tiện giao thông sử dụng nguồn năng lượng xanh này được ưa chuộng nhất hiện nay chính là xe đạp điện, với sự tiện lợi, gọn nhẹ cùng với nhiều mặt về lợi ích kinh tế.
Tuy được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhưng một số người lại chưa biết cách sử dụng xe điện đúng cách và thực hiện không đúng luật khi tham gia giao thông bằng phương tiện sử dụng nguồn năng lượng xanh này. Vậy đi xe đạp điện có phải đội mũ bảo hiểm hay không? Hôm nay xe điện Việt Nhật Bluera sẽ giải đáp thắc mắc qua bài viết này.
Tình trạng không đội mũ bảo hiểm xe đạp điện
Đối với loại phương tiện giao thông sử dụng nguồn năng lượng xanh này đa số được nhắm đến nhu cầu dành cho các bạn học sinh cấp 2 cấp 3 và người trẻ tuổi. Không khó để bắt gặp các bạn học sinh, sinh viên lái xe đạp điện nhưng không đội mũ bảo hiểm. Đây là tình trạng thường xuyên, đặc biệt là ở các thành phố lớn.
Nguyên nhân dẫn đến việc này nằm ở sự thiếu hiểu biết và kiến thức về luật an toàn giao thông, thậm chí một số bạn còn đinh ninh khẳng định xe đạp điện không cần thiết phải đội mũ bảo hiểm. Một phần nữa là một số người cảm thấy khó chịu vì nón bảo hiểm bị gắn cho các mác là nặng nề công kền và đặc biệt là không hề hợp thời trang một tí nào.
Đây là những hệ lụy không hề nhỏ dẫn đến việc không an toàn khi tham gia giao thông. Theo thống kê từ bộ giao thông vận tải có đến 55% các vụ tai nạn giao thông xảy ra đối với học sinh THPT khi tham gia giao thông.
Luật đội mũ bảo hiểm đối với xe đạp điện
Khoản 2, Điều 31, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, người ngồi trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách. Bên cạnh đó, theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP, xe đạp máy được giải thích là xe thô sơ hai bánh cơ lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km//h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện). Chính vì vậy, xe đạp điện cũng nằm trong đối tượng bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.
Xử phạt khi đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm
Trong trường hợp người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, họ sẽ vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ và bị xử phạt theo quy định trong Nghị định 171/2013/NĐ-CP.
Cụ thể, người ngồi trên xe đạp điện, xe đạp máy sẽ bị phạt tiền từ 100.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ nếu không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.
Làm gì để việc đội mũ bảo hiểm tham gia giao thông bằng xe đạp điện trở thành thói quen?
Một số ý kiến cho rằng mũ bảo hiểm quá nặng nề, cồng kềnh, gây khó chịu khi phải đội lúc tham gia giao thông bằng xe đạp điện. Với ý nghĩ là một chiếc xe máy điện có vận tốc không cao nên một số bạn mặc định nó không gây nguy hiểm gì và tự cho mình cái quyền không cần phải đội mũ khi lái xe đạp điện tham gia giao thông.
Đối với các bạn học sinh và các bạn trẻ hiện nay, vấn đề quan tâm hàng đầu là làm sao để hợp với thời trang vì vậy các bạn cho rằng việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện làm cho các bạn mất đi cái đẹp đối với xu hướng thời trang của chính mình.
Vậy làm gì để giải quyết được những vấn đề trên?
Đối với các nhỏ khi còn đang trong độ tuổi đến trường cần được hướng dẫn và chỉ dạy nhiều hơn về luật an toàn giao thông, đặc biệt đưa những nội quy mang tính kỷ luật đến các em vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng phương tiện chạy bằng động cơ.
Tổ chức các lớp học, các chương trình, sân chơi lành mạnh về chuyên đề an toàn giao thông để các bạn hiểu và tuân thủ luật
Các bậc phụ huynh, người lớn làm gương cho các em là một ý kiến chưa bao giờ lỗi thời, bởi tác động của những người xung quanh ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức các các em.
Một khi những vấn đề am hiểu luật an toàn giao thông đến với các bạn một cách tự nhiên như một điều hiển nhiên là “ra đường phải mang giầy – dép” thì việc đi phương tiện có gắn động cơ cần phải đội mũ là hợp thời trang.
Đồng thời Đại lý xe điện – Tổng công ty xe điện Bluera Việt Nhật luôn đồng hành cùng bạn trên mọi chặng đường. Cam kết hỗ trợ tư vấn cách sử dụng dành cho xe đạp điện khi khách hàng đến đây, kèm theo đó là những sản phẩm, phụ kiện bao gồm nón bảo hiểm, áo mưa,… trọn bộ phù hợp với xe, đúng nhu cầu thời trang cùng các bạn trẻ hiện nay.
Xem chi tiết tại: Đại Lý Xe Điện Bluera
 

CharlesShask

Thành viên mới
Tham gia
15/8/20
Bài viết
3
Tuổi
32
Something at me personal messages do not send, a mistake what that
 
Loading...

ĐANG GIẢM GIÁ

Loading...
Top