Loading...

Hướng dẫn nấu ăn Hướng dẫn cụ thể cách làm bánh bao

thienanan

Thành viên mới
Tham gia
17/4/20
Bài viết
20
Tuổi
25
Cách làm bánh bao ngon đơn giản tại nhà ăn mùa nào cũng thích
Ngày 30/08/2018 14:06 PM (GMT+7)
Cách làm bánh bao thơm ngon
Thưởng thức bánh bao vào bữa sáng hay bất kể lúc nào trong ngày cũng đều đem lại hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Dưới đây là các cách làm bánh bao chị em có thể tham khảo.

Bánh bao truyền thống có vỏ bánh được làm bột mì, men nở. Nhân bánh gồm có thịt, mộc nhĩ, miến, hành, hạt tiêu, miến... Khi bánh được hấp chín, mềm xốp, nóng hổi vô cùng thơm ngon, khó cưỡng. Ngoài ra, bánh bao còn có các cách làm khác như bánh bao nhân đậu đỏ, bánh bao bí đỏ, bánh bao kim sa, bánh bao trứng muối, bánh bao chiên...
Dưới đây là các cách làm bánh bao dưới đây để lựa chọn và chế biến cho cả nhà thưởng thức nhé!
1. Cách làm bánh bao nhân thịt
1.1 Chuẩn bị nguyên liệu (cho 8 cái bánh)
Làm vỏ bánh:
- 1 thìa cà phê men khô (dry instant yeast) - ½ thìa canh đường - 250g bột mỳ đa dụng - 1 thìa cà phê bột nở (baking powder) - 130 ml nước ấm - 1 thìa canh (tablespoon) dầu ăn - 50g đường - 1 chút muối
Làm nhân:
- 200g thịt nạc vai băm nhỏ - 10g mộc nhĩ khô - 10g nấm hương - 8 quả trứng chim cút - 1 nắm nhỏ miến - Vài tép hành khô - ½ thìa cà phê bột cà ri - Hạt nêm, nước mắm, muối, đường.
Lưu ý: Để nhân bánh bao quyện, không bị khô, chỉ nên chọn thịt nạc vai băm nhỏ có dắt mỡ.
Dụng cụ hấp bánh bao
- Nồi hấp, xửng hấp
1.2 Các bước làm bánh bao nhân thịt
Bước 1. Chuẩn bị phần men nở
- Trước khi nhào và trộn bột, bạn chuẩn bị phần men nở trước. Hòa tan ½ thìa canh đường với nước ấm, rắc men vào khuấy nhẹ, để nghỉ trong 20 phút.
Bước 2: Trộn bột và nhào bột
- Trong âu, trộn đều bột mỳ với bột nở, muối, đường với nhau. Sau đó, tạo một hố ở giữa âu bột, sau đó đổ nước đã hòa men ở bên trên cùng dầu ăn vào.
- Nhào bột thành khối dẻo mịn (nhào bằng tay), cho thêm một vài giọt nước chanh, bánh sẽ trắng hơn.
Bước 3. Ủ bột
- Sau khi bột nhào xong, đem ủ bột trong 1 tiếng rưỡi ở nơi kín, ấm, có phủ khăn ướt lên mặt để bột đỡ khô.
- Ủ bột trong 40-50 phút là bột sẽ nở gấp đôi.
Ấn thử ngón tay vào thấy bột nở lên là được​
Bước 4: Làm nhân bánh
- Thịt băm đem ướp thịt với cà ri, hạt nêm, nước mắm, muối, đường, hành khô băm nhỏ.
- Trứng chim cút luộc chín, sau đó bóc vỏ, để ra bát.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng cho nở, rửa sạch lại rồi đem thái nhỏ, để nguyên ra bát.
- Miến ngâm nước lạnh cho mềm rồi cắt thành sợi ngắn.
- Cho mộc nhĩ, nấm hương, miến vào trộn đều.
- Sau đó, nặn từng viên nhân cho bọc đều 1 quả trứng chim cút, chia làm 8 phần.
Bước 5. Trộn bột lần 2
Sau thời gian ủ bột, bột sẽ nở gấp đôi. Cho bột ra nhồi sơ lại rồi chia ra thành 8 phần nhỏ.
Bước 6. Làm vỏ bánh bao
- Viên tròn các phần vỏ bánh lại rồi dùng cán bột cán dẹt xuống, cho nhân vào để nhồi.
- Gấp mép theo vòng tròn và túm nhọn chính giữa.
- Làm lần lượt cho đến hết.- Bánh đã nặn để nghỉ trong 30 phút.
Bước 7. Hấp bánh
- Chuẩn bị nồi nước sôi để hấp. Cho bánh lên khuôn giấy bánh cup cake rồi xếp bánh lên khay.
- Nấu 1 nồi nước cùng 1 muỗng canh giấm. Khi nước sôi thì cho xửng bánh lên hấp 25 phút là bánh chín.
Lưu ý: Muốn cho bánh bao được trắng, bạn cho chút xíu dấm gạo vào trong nồi nước hấp.
1.3 Yêu cầu thành phẩm
- Bánh bao nhân thịt không những có lớp vỏ mềm xốp, nóng hổi, thơm ngon. Vỏ bánh căng, không xẹp hay nát hỏng.
- Phần nhân rất đậm đà thơm mùi thịt, hành tây, lại có vị bùi bùi của trứng, cay cay của hạt tiêu vô cùng hấp dẫn.
2. Cách làm bánh bao chay
2.1 Nguyên liệu:
- 300g bột mì
- 12,5g men
- 30g đường; 150g nước hoặc sữa tươi
- Dụng cụ hấp bánh bao: Nồi hấp, xửng hấp
2.2 Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị men nở
- Chuẩn bị nước ấm khoảng 35 độ C và cho đường vào hòa tan. Trộn men với nước. Khuấy đầu và để khoảng 5 phút. Nếu không thích cho đường bạn có thể bỏ qua nó.
Bước 2: Nhào bột
- Cho bột mì vào trong một bát lớn. Đổ nước đã hòa men ở bên trên từ từ vào bột rồi khuấy đều.
- Sau đó, nhào bột cho mịn, mềm. Lúc đầu có thể dính một chút.
Bước 3: Ủ bột
- Đậy bát lại, rồi ủ bột trong khoảng 1 giờ hoặc cho đến khi chỗ bột nở lên gấp đôi.
- Khi bột đã nở lên gấp đôi, cho bột ra khỏi bát, nhào sơ lại một lần nữa trước khi chia bột.
Bước 3: Chia bột
- Sau đó lăn bột thành thanh thuôn dài có đường kích khoảng 2,5cm hoặc bất kì kích thước nào mà bạn muốn.
- Rắc một ít bột mì lên bề mặt phẳng bạn làm bánh. Rồi cắt thanh bột thành các miếng có kích cỡ vừa ý.
Bước 4: Hấp bánh
- Phết một ít dầu ăn vào phần dưới đáy của miếng bột để chống dính. Cho nước lạnh vào nồi. Đặt xửng lên, cho bánh vào xửng. Đậy vung, đun sôi. Tiếp tục hấp bánh thêm 15 phút sau khi nước sôi là được.
 

miemie

Thành viên mới
Tham gia
6/11/20
Bài viết
59
Tuổi
23
mình làm theo cách này, mà sao bột k chịu nở ...
 
Loading...

ĐANG GIẢM GIÁ

Loading...
Top