HÀ NỘI Hà Nội đợi em từ thu trước, quýt về đây mà rươi ơi em ở đâu?

Thảo luận trong 'Ẩm thực bốn phương' bắt đầu bởi quangha2k13, 25 Tháng năm 2013. 1 Trả lời, 1,299 Đọc

  1. quangha2k13

    quangha2k13 Thành viên đang bị cấm

    Tham gia ngày:
    11 Tháng năm 2013
    Bài viết:
    22
    Đã được thích:
    0
    Đặc sản chả rươi Hà thành: Khám phá đặc sản chả rươi Hà thành, món ăn ngon, độc và lạ

    Mới lần đầu nhìn qua chắc hẳn ai cũng sợ vẻ bề ngoài của rươi, nhưng đây lại là một thực phẩm chế biến món ăn rất ngon và giàu dinh dưỡng. Sự tích về rươi được lưu truyền rằng: Ngày xưa rươi là một tiên nữ vô cùng xinh đẹp bị giáng xuống trần gian, mỗi năm đến mùa thu tháng chín tháng mười thời tiết mưa bão rươi lại được về trời, chính vì vậy mỗi năm rươi chỉ xuất hiện một vài lần.

    Có ca dao về mùa rươi: Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm.

    Còn có câu ca dao: Tháng chín ăn rươi, tháng mười ăn nhộng, Bao giờ cho đến tháng mười, bát cơm thì trắng bát rươi thì đầy

    Hay câu thơ: Hà Nội đợi em từ thu trước, quýt về đây mà rươi ơi em ở đâu?

    Khoảng thời gian cuối tháng chín đầu tháng mười âm lịch là những thời điểm trong năm thường xuất hiện rươi và người dân có thể thu hoạch sử dụng hoặc mang đi bán.

    Nhà văn Vũ Bằng (1913-1984), trong cuốn Miếng ngon Hà Nội, khi đánh giá về món chả rươi, đã nói: Hỡi các bà nội trợ, đừng có lần chần lắm mà lỡ việc, vì rươi không phải là một món ăn ngày nào cũng có đâu. Cả một năm chỉ có mấy ngày có rươi thôi. Mà những ngày có rươi đó nếu bà không mua nhanh lên thì hết đấy. Cả một mùa không được ăn một miếng rươi vào miệng, không những bà ân hận, mà người chồng yêu quý của bà lại làu nhàu.

    <em>[video=youtube_share;VmI7Cepeqow]http://youtu.be/VmI7Cepeqow[/video]

    Chả rươi, còn gọi là rươi đúc trứng, một món ăn rất đặc biệt của Việt Nam, phổ biến ở Hà Nội, Nghệ An. Món chả rươi lại rất phổ biến trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội, mặc sù đây không phải là nơi có rươi sinh sống. Xem thêm quán gỏi nhệch ngon tại Hà Nội tại đây, một đặc sản nổi tiếng khác được du nhập vào Hà Nội.

    [​IMG]

    Món chả rươi khá dễ làm và khi nhắc đến các món ăn về rươi là người ta nghĩ ngay đến chả rươi.

    Nguyên liệu làm chả rươi: Các thành phần chính: rươi, thịt lợn nạc băm nhỏ, trứng gà, vỏ quýt, hành hoa, thì là, ớt tươi giã nhỏ, lá chanh, lá lốt . Gia vị thường có hạt tiêu bột, nước mắm pha chanh, ớt.

    Chế biến lượng rươi gấp 3 lần lượng thịt, và với khoảng 0,5 kg rươi thì người ta thường cho vào 3-4 quả trứng. Cho rươi tươi vào tô quấy nhuyễn, tiếp tục quẫy với thịt và trứng.

    Một đặc trưng của chả rươi là có vỏ quýt, một thành phần làm hài hòa món ăn vì rươi rất giàu đạm, chất béo. Có vỏ quýt ăn sẽ ngon miệng hơn, không gây đầy bụng, khó tiêu hóa.

    Sau khí sơ chế xong, rươi nhuyễn được xúc từng thìa cho vào chảo để rán. Có thể rán rươi mà không cần dầu, nhưng nên cho dầu ăn hoặc mỡ nước thì sẽ thơm ngon hơn.

    Khi ăn, rắc một ít hạt tiêu bột lên trên chả, ăn khi còn nóng. Nước chấm mắm pha chanh, ớt, chả ăn kèm một ít rau thơm như húng quế, mùi.

    Tham khảo các quán chả rươi ở Hà Nội:
    Chả rươi ở Hàng Chiếu, Ô Quan Chưởng; Chả rươi số 25 Gia Ngư (chợ Hàng Bè cũ); Chả rươi Hằng béo ở cuối phố Lò Đúc. Ngoài ra, có thể tìm ăn chả rươi ở các địa chỉ khác như: phố Hàng Lược, phố Chả Cá, phố Đường Thành.

    Bạn sẽ khó kiềm lòng được khi ngửi thấy mùi thơm của chả rươi khi rán, vì vậy, nếu có cơ hội hãy thưởng thức ngay đặc sản này.
     


    do choi tinh duc | Textlink tại đây liên hệ: quangcao@phunuvn.net
  2. quangha2k13

    quangha2k13 Thành viên đang bị cấm

    Tham gia ngày:
    11 Tháng năm 2013
    Bài viết:
    22
    Đã được thích:
    0
    Trả lời: Hà Nội đợi em từ thu trước, quýt về đây mà rươi ơi em ở đâu?

    Nhiều bạn sợ con cá nhệch lắm đây, :D
    nhưng mà ăn thì ngon vs bổ lắm!
     

Bài viết tương tự
Tiêu đề Date
Đặt Cơm Trước, Được Quà Mừng Xuân 5 Tháng hai 2016

Chia sẻ trang này