Điều Trị Bệnh Hen Có Thể Ảnh Hưởng Tới Chiều Cao Của Trẻ

Thảo luận trong 'Sức khỏe trẻ em' bắt đầu bởi vkmytimvo, 26 Tháng bảy 2014. 0 Trả lời, 518 Đọc

 1. vkmytimvo

  vkmytimvo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26 Tháng bảy 2014
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Trẻ sử dụng steroid dạng hít để điều trị hen suyễn có thể phát triển chiều cao chậm hơn trẻ bình thường.
  Hen là bệnh làm cho trẻ khó thở. Khi lên cơn hen, thành của đường dẫn khí trong phổi bị viêm và sưng lên, làm cho không khí đi ra và vào khó hơn.

  Nhiều người áp dụng phương pháp điều trị được gọi là hít corticosteroid mỗi ngày để ngăn chặn các triệu chứng hen. Những loại thuốc này thường được gọi tắt là "steroid", nhưng chúng không giống như anabolic steroids được một số vận động viên sử dụng. Chúng tương tự như steroid được cơ thể sản sinh để đối phó với tình trạng viêm. Các steroid dạng hít được sử dụng cho điều trị bệnh hen bao gồm beclometasone, fluticasone, budesonide, và mometasone.

  [​IMG]
  Ảnh: sheknows.

  Nghiên cứu cho thấy steroid dạng hít là cách điều trị tốt nhất để ngăn ngừa bệnh hen khởi phát cho cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh và các bác sĩ lo lắng khi cho trẻ dùng steroid, bởi các nghiên cứu trước đây cho thấy steroid có thể ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ.

  Để tìm hiểu nghi vấn này, mới đây, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp các công trình gần đây nhất bao gồm 25 nghiên cứu có chất lượng tốt với gần 8.500 trẻ bị hen nhẹ đến trung bình. Các bé được chọn ngẫu nhiên để sử dụng một steroid dạng hít, hoặc dùng hoặc giả dược (placebo) hoặc một loại thuốc dạng hít khác. Sau đó các nhà nghiên cứu so sánh sự phát triển của trẻ, thường là trong khoảng hơn một năm hoặc lâu hơn.

  Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ sử dụng steroid dạng hít trong năm đầu tiên tăng chậm hơn trung bình một nửa cm so với những trẻ em sử dụng giả dược hoặc thuốc dạng hít khác. Trong năm thứ hai và thứ ba của quá trình điều trị, đã có ít, hoặc không có sự khác biệt về phát triển chiều cao ở hai nhóm.

  Các nhà nghiên cứu tìm thấy một số bằng chứng cho thấy beclometasone và budesonide có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến chiều cao so với fluticasone, nhưng không có đủ nghiên cứu tốt để chắc chắn về những phát hiện này. Họ cũng phát hiện ra rằng steroid liều thấp hơn dường như ít ảnh hưởng đến chiều cao hơn.

  Khánh Vy (Theo webmd)
   


  loading...


  do choi tinh duc | QC liên hệ: quangcao@phunuvn.net


Chia sẻ trang này