Loading...

Collagen là gì và có ích gì cho cơ thể ?

hoalong1097

Thành viên mới
Tham gia
15/5/18
Bài viết
51
Tuổi
23
Collagen là gì và có ích gì cho cơ thể ? Collagen là loại protein phong phú nhất trong cơ thể. Nó có vai trò quan trọng, bao gồm việc cung cấp cấu trúc cho làn da của bạn và giúp máu đông.

Trong những năm gần đây, nó đã trở thành phổ biến trong việc bổ sung dinh dưỡng và là thành phần trong dầu gội và kem dưỡng da.

Nhưng collagen là gì? Và lợi ích của nó là gì ? Bài viết này cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về protein quan trọng này.Collagen là gì ?
Collagen là protein phong phú nhất trong cơ thể của bạn, chiếm khoảng một phần ba thành phần protein của nó.

Nó là một trong những thành phần xây dựng chính của xương, da, cơ, gân và dây chằng. Collagen cũng được tìm thấy trong nhiều bộ phận khác của cơ thể, bao gồm mạch máu, giác mạc và răng.

Bạn có thể nghĩ nó là “keo” giữ tất cả những thứ này với nhau. Trong thực tế, từ này xuất phát từ từ tiếng Hy Lạp “kólla”, có nghĩa là keo.Collagen có tác dụng gì trong cơ thể
Có ít nhất 16 loại collagen. Bốn loại chính là loại I, II, III và IV.

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về bốn loại collagen chính và vai trò của chúng trong cơ thể của bạn:

Loại I: Loại này chiếm 90% collagen của cơ thể và có dạng sợi dày đặc. Nó cung cấp cấu trúc cho da, xương, gân, sụn xơ, mô liên kết và răng.

Loại II: Loại này được làm từ nhiều sợi được liên kết lỏng lẻo hơn và được tìm thấy trong sụn, các khớp và đĩa đệm.

Loại III: Loại này hỗ trợ cấu trúc cơ bắp, cơ quan và động mạch.

Loại IV: Loại này giúp lọc và được tìm thấy trong các lớp da của bạn.

Khi bạn già đi, cơ thể bạn sản xuất collagen ít đi và ít chất lượng hơn.
Một trong những dấu hiệu có thể nhìn thấy của điều này xảy ra trên da của bạn. Bạn sẽ thấy những dấu hiệu này trên da khi da bắt đầu ít mịn màng và mất độ đàn hồi. Các cơ quan như sụn, xương cũng yếu dần.


Ăn gì để bổ sung collagen cho da mặt?
Cơ thể chúng ta có thể sản xuất collagen cho cơ thể và hình dạng ban đầu là procollagen. Cơ thể bạn bắt đầu tạo procollagen bằng cách kết hợp hai axit amin: glycine và proline. Quá trình này cần sử dụng vitamin C. (cơ thể không thể sản xuất vitamin C)

Bạn có thể giúp cơ thể sản xuất ra loại protein quan trọng này bằng cách bổ sung những chất dinh dưỡng sau:

Vitamin C: có nhiều trong trái cây họ cam chanh, có múi, ớt chuông và dâu tây.

Proline: có nhiều trong lòng trắng trứng, cớm, các sản phẩm từ sữa, bắp cải, măng tây và nấm.

Glycine: có trong da thịt lợn, da gà và gelatin nhưng glycine cũng được tìm thấy trong các sản phẩm chứa nhiều protein khác nhau.

Đồng có trong các loại thịt, hạt vừng, bột cacao, hạt điều và đậu lăng.

Ngoài ra, cơ thể bạn cũng cần phải có một lượng đạm cao chứa các axit amin để có thể tái tạo các protein. Thịt, gia cầm, hải sải, sữa và các loại đậu là nguồn cung cấp axit amin tốt nhất.Các tác nhân làm mất collagen trên da
“Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh” là nguyên lí tốt nhất để giữ cho làn da của bạn luôn khỏe mạnh, trẻ trung. Vì vậy hãy tránh các yếu tố sau:

Đường và các chất tinh chế: Đường có ảnh hưởng đến quá trình collagen tái tạo. Nên hạn chế tiêu thụ đường và các chất tinh chế.

Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời: Tia cực tím làm giảm sự sản sinh collagen. Nên tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp tới da.

Hút thuốc: Trong thuốc có nhiều thành phần làm giảm lượng collagen của cơ thể. Điều này không chỉ làm tổn thương cơ thể dẫn đến xuất hiện nếp nhăn mà còn có thể gây ra ung thư.

Ngoài ra có một số bênh lý về rối loạn miễn dịch như bệnh lupus ban đỏ cũng gây ảnh hưởng đến collagen.Bổ sung collagen từ thực phẩm tự nhiên
Colalgen được tìm thấy nhiều trong các mô liên kết của động vât như da gà và da lợn. Vì vậy một số sản phẩm bổ sung collagen được chiết xuất từ động vật.

Và đặc biệt là các thực phẩm chế biến từ xương như nước hầm xương gà, heo thường chứa nhiều hàm lượng collagen.

Gelatin là một chất được làm từ collagen nên nó có hàm lượng axit amin cao tốt cho cơ thể.

Tuy nhiên có nhiều tranh cãi trong việc bổ sung collagen bằng thực phẩm không thực sự mang lại lợi ích cho cơ thể của bạn. Vì khi bạn ăn protein, nó sẽ chia phân tách thành các axit amin và sẽ được lắp ráp lại chứ không tác động trực tiếp collagen lên các bộ phận cơ thể.

Nguồn bài viết: https://khoevui.com/suc-khoe/dinh-duong/collagen-la-gi-va-co-ich-gi-cho-co-the/
 
Loading...

ĐANG GIẢM GIÁ

Loading...
Top