Chuyện lạ về ‘cột đá trinh tiết’ ở Tây Bắc

Hotgirl

Member
Tham gia
27 Tháng sáu 2012
Bài viết
115
Điểm tương tác
0
Điểm
18

[h=1][/h]
.
Theo truyền thuyết cột đá này do một chúa đất cho làm để hành hình những người ngoại tình, hay những tên trộm cướp trong làng.

Bảo tàng tỉnh Hà Giang hiện đang trưng bày một chiếc cột đá khổng lồ, 2 người ôm không xuể. Cạnh đó, có dòng chữ được khắc vào tấm bia đá nhẵn thín với nội dung: "Tương truyền rằng khoảng thế kỷ thứ XVIII (cách nay hơn 200 năm), tại Đường Thượng, huyện Yên Minh, có một thổ ty phong kiến người Mông tên là Sùng Chúa Đà khét tiếng tàn ác, đã sử dụng cột đá này để trừng trị những người vi phạm luật lệ do hắn đặt ra. Những câu chuyện về cột đá bí ẩn và tên chúa đất khét tiếng đến nay vẫn chỉ là tương truyền mà sau nhiều nỗ lực tìm kiếm tài liệu của cán bộ văn hóa tỉnh Hà Giang vẫn chưa được giải mã".

Di vật có một không hai

Được biết, ông Vũ Văn Hợp, giám đốc Bảo tàng Tỉnh Hà Giang là người nhiều năm lặn lội đi sưu tầm tài liệu về cột đá treo người. Ông vừa tìm thấy một tài liệu ở Trung tâm lưu trữ số 1 của Trung tá Biofacy, chỉ huy đạo quân binh thứ 3 của Pháp về chuyến đi trong các vùng Đại Miên, Tiên Miên, Yên Minh, Đường Thượng. Trong các tài liệu nghiên cứu của viên trung tá này về mảnh đất Đường Thượng, không nhắc đến cột đá treo người nhưng Biofacy kể về một ông vua có tên là Sùng Chúa Đà xưng vương ở mảnh đất đó, trùng khớp với những câu chuyện truyền miệng của người dân về vị vua này.

Theo ghi chép của Biofacy: "Vua mèo từ 1863 đã xây dựng ở đầu thung lũng Khuây Bóc một trại tị nạn bao quanh tường bảo vệ bằng đá khô, ở phía đáy, nó bịt thung lũng bằng một bức tường rất lớn hình thành bằng những vật liệu bằng đá, với các lỗ cửa như là lỗ châu mai và cuối cùng là nó dẫn từ đáy thung lũng đến đèo Pia Nan. Tên này tự xưng là Vua Mèo và đi cướp phá, đốt cháy Mương Cha, nơi chúng đã sát hại hàng chục người Tày. Có lẽ đây cũng là những tư liệu đầu tiên sau nhiều nỗ lực tìm kiếm của cán bộ bảo tàng Hà Giang về Sùng Chúa Đà. Nhưng rất tiếc, không có dòng nào về cột đá treo người".


images751809_cotda1.jpgÔng Vũ Văn Hợp đang hướng dẫn cho chúng tôi về cột đá treo người


Lâu nay, ông Vũ Văn Hợp cùng các cộng sự đã lên tận vùng Đường Thượng xa xôi để đưa cột đá về bảo tàng. Nói chuyện với chúng tôi, ông Hợp kể: "Khi chúng tôi đến, cột đá nằm ngả nghiêng ở dưới ruộng ngô, các bệ đá của nó cũng đã bị đập vỡ. Nhiều người dân trong làng tưởng trong cột đá có vàng đã dùng búa đập vỡ. Cột cao khoảng 1,9m, nặng hàng tấn nên việc vận chuyển từ Đường Thượng rất khó khăn”.

Qua khảo sát hiện trường, chúng tôi nhận thấy, những dấu tích để lại được làm bằng đá và đục đẽo hết sức công phu. Có những đường nét, hoa văn rất tinh xảo. Gần vị trí đặt cột đá, còn phát hiện một khối đá hình trụ, còn giữ nguyên vị trí thẳng đứng. Nhìn bề ngoài, giống y hình thù bộ phận sinh dục của người đàn ông.

Người dân bản xứ lý giải rằng, Sùng Chúa Đà vốn là người mắc bệnh "yếu sinh lý" nên hắn có lòng ghen tuông đến mù quáng. Người nào chỉ nhìn vợ hắn cũng bị trị tội. Căn cứ vào những lý giải về hiện vật còn để lại và những lời kể, ông Hợp và các cộng sự đều có lý do để tin rằng chiếc "cột đá treo người" ấy là một công cụ tra tấn, hành quyết người mà hình như trong lịch sử chưa bao giờ thấy nhắc đến.

Được biết, đường lên Đường Thượng cheo leo và vô cùng hiểm trở, các cán bộ phải dùng xe tải, mang theo hai khối cát, hệ thống dây và cố định cột để rước nó về. Thậm chí, họ phải nhờ phương tiện của mấy anh điện lực, kéo lê từng mét một, mất mấy ngày trời mới cẩu được cột đá ra đường ô tô. Xe cũng phải nhích từng mét chứ chênh vênh như đi trên vực thẳm ở Đường Thượng, chỉ cần sơ sểnh một tí là rơi xuống vực.

Kiểu hành hình dã man

Có rất nhiều huyền thoại về cột đá bí ẩn đã được truyền tụng trong dân gian. Người cho đó là nhân chứng tội ác, người cho là chứng tích của những đòn ghen tàn bạo của tên chúa đất. Theo chỉ dẫn của anh Hợp, tôi đã tìm đến nhà ông Hùng Đình Quý, nguyên giám đốc Bảo tàng Hà Giang, người thuộc nằm lòng câu chuyện bí ẩn về cột đá từ những ngày còn nhỏ. Nhiều năm làm quản lý văn hóa ông vẫn trăn trở một điều chưa đưa được cột đá về bảo tàng. Mãi đến năm 2006, khi người dân Đường Thượng cũng không thấy được giá trị của nó nên ném lăn lóc thì người của bảo tàng mới có cơ hội mang về.


images751810_cotda2.jpgKhối đá hình trụ mang dáng dấp của sinh hai chữ Tương truyền trong bảng ghi chú về cột đá treo người ở Bảo tàng.


Ông Quý kể: “Tôi được nghe câu chuyện này từ thời ông cụ nhà tôi nghe các cụ ở vùng Đường Thượng kể lại. ông cụ tôi xưa cũng từng làm quan cho Pháp, bạn bè tứ chiếng. Tôi ngồi đốt đèn bàn hầu thuốc phiện cho các cụ, nên nghe được câu chuyện bí ẩn này. Chuyện kể rằng, thời đó người dân rỉ tai về phép thuật của hắn nên ngày càng nhiều người tôn sùng Chúa Đà. Sau này, ông ta lấy một cô vợ người Phó Cáo, họ Thào (tức là họ Đào). Ông này quản lý vợ rất chặt, nhưng cô vợ vốn sống tự do. Một hôm ông này ngủ say, vợ dậy sớm đi chợ Yên Minh. Biết chuyện, hắn ta bực lắm, vác dao ra đèo Yên Minh, chờ vợ về và chém đứt đôi bà vì ghen tuông”.

Nói về cột đá, ông Quý trầm ngâm: “Khi được suy tôn lên làm chúa, ông bắt dân tình đục đẽo cột đá treo người này để trừng phạt những đôi trai gái hủ hóa với nhau, hay những tên trộm cướp trong làng. Không cần đánh, chỉ cần thò hai tay vào hai lỗ đá, không cho ăn uống cho đến chết gục rã rời thân xác. Tảng đá này là dụng cụ trị dân. Nó là phương tiện thực thi tội ác của Sùng Chúa Đà”.
Thành vua chỉ sau một bước nhảy qua khe đá

Theo ông Quý, tên thực của chúa đất Đường Thượng là Sùng Chứ Đà, về sau khi được tôn lên làm vua, người ta đọc chệch thành Sùng Chúa Đà. Nhiều tài liệu của Pháp còn ghi lại đó là một phù thủy người Mông. Lúc đi làm nương, nghỉ bên một khe đá rộng khoảng 4-5m gì đó, người dân túm tụm thách đố nhau, ai nhảy qua được bờ bên kia sẽ tôn người đó lên làm vua. Chứ Đà vươn mình lấy đà nhảy tót sang bờ bên kia. Dân hào hứng tung hô người này là vua của vùng. Sau khi được tôn lên làm vua, hắn dở những chiêu trò khiến dân làng càng ngày càng tin Sùng Chúa Đà có phép thuật và quyền năng. Dân tình các vùng lân cận biết tiếng, mò đến, hắn làm trò. Hắn hút thuốc, lấy khẩu súng kíp, nổ bộp một cái vào đầu thuốc. Những người bình thường thấy thế làm kinh hãi.


Theo Minh Tường
Nguoiduatin
 

QuangMinh1234

Member
Tham gia
2 Tháng tư 2020
Bài viết
53
Điểm tương tác
0
Điểm
6
Tuổi
34
Những chyện đồn đóa cũng không biết xuất phát từ đâu, mà gây dư luận nhiều
 
Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
Những phong tục lạ lùng về "chuyện ấy" TÁM CHUYỆN 7
Chuyện lạ có thật: Thây ma tự tìm đường về nhà TÁM CHUYỆN 1
Chuyện lạ về sư cô nuôi 'vượn người' trên núi TÁM CHUYỆN 0
Chuyện lạ về những cặp vợ chồng... gần đất xa trời TÁM CHUYỆN 0
Admin Video: Khám Phá Chuyện Lạ 86 | Cụ Bà 120 Tuổi Sống Lâu Nhất Thế Giới TÁM CHUYỆN 0
Chuyện võ bùa kỳ lạ ở Việt Nam TÁM CHUYỆN 0
Chuyện lạ ở làng 'phát cuồng' với âm nhạc TÁM CHUYỆN 0
Chuyện xem bói!!! TÁM CHUYỆN 0
Tạo ra khoảnh khắc đáng nhớ trong chuyện ấy TÁM CHUYỆN 0
Câu chuyện thành công kiếm Tiền tỷ nhờ vào đầu tư tài chính đúng cách bằng số tiền nhàn rỗi của bản thân! TÁM CHUYỆN 5
Chuyện Người Giúp Việc TÁM CHUYỆN 1
Trách Nhiệm Lên Tiếng Mấy Chuyện Quỵt Nợ Nh Là Của Mình Chứ Không Ai Hết Các Mẹ Ạ TÁM CHUYỆN 4
Cgv – Vaa – Bhd – Galaxy – Skyline : Chuyện Poly Kể TÁM CHUYỆN 1
Admin Video: Lắm Chuyện | Những Chuyện Bí Ẩn Rùng Rợn Không Thể Lý Giải TÁM CHUYỆN 0
Bao Giờ Có Yêu Nhau Và Chuyện Hậu Trường Chưa Kể TÁM CHUYỆN 0
Spotlight (2015) Và Câu Chuyện Ấu Dâm Tại Việt Nam TÁM CHUYỆN 0
Admin Video: Giới Trẻ “làm Chuyện Ấy” Ngày Càng Sớm | Vtc TÁM CHUYỆN 0
Chuyện Kể Hoa Hồng Cài Áo Lễ Vu Lan TÁM CHUYỆN 0
Hoa Tai Thỏ Chuyện Tình Man Mác Buồn TÁM CHUYỆN 0
Có Thật Chuyện Bị Vong Con Nít Theo Không ? TÁM CHUYỆN 1
Câu Chuyện Chiếc Cần Câu Và Giỏ Cá TÁM CHUYỆN 1
Chuyện Cổ Tích Dành Cho Người Lớn TÁM CHUYỆN 5
Câu Chuyện Về Phóng Viên Ảnh 17 Tuổi Tử Nạn Gây Sốc Với Thế Giới TÁM CHUYỆN 0
Xôn xao chuyện "phượt nữ" bị bạn đồng hành hiếp dâm TÁM CHUYỆN 2
5 câu chuyện khó tin đến không tưởng của các cặp sinh đôi TÁM CHUYỆN 5
Những câu chuyện khó tin về xác chết TÁM CHUYỆN 7
Khó tin chuyện những người nhìn thấy trước tương lai TÁM CHUYỆN 0
Bộ lên tiếng chuyện Lý Nhã Kỳ mạo nhận Đại sứ du lịch TÁM CHUYỆN 0
Chuyện ‘được vợ’ ly kỳ của các ông vua Việt TÁM CHUYỆN 1
Rùng mình với những câu chuyện bí ẩn về ‘hồn ma’ TÁM CHUYỆN 1
Chuyện tình nàng 90, chàng 38: Cụ bà bị 'cầm tù' TÁM CHUYỆN 0
Người cổ đại tránh làm ‘chuyện ấy’ với ai? TÁM CHUYỆN 0
Admin 94 tuổi vẫn làm ’chuyện ấy’ ba lần mỗi đêm TÁM CHUYỆN 0
Chuyện loạn luân ghê sợ của các ông vua TÁM CHUYỆN 0
Chuyện hoang dâm kỷ lục của ông vua tại vị 27 ngày TÁM CHUYỆN 0
Những chuyện tréo ngoe TÁM CHUYỆN 0
Ngọc Hân tiết lộ chuyện bị khám gì khi thi hoa hậu TÁM CHUYỆN 0
Sao Việt thích 'bán rẻ' chuyện đời TÁM CHUYỆN 5
[Chuyện sốc của Sao] Nghi án những vụ “cắm sừng” ầm ĩ của sao Việt TÁM CHUYỆN 0
Chuyện chưa kể về 'cao thủ ám khí' nổi danh võ Việt TÁM CHUYỆN 0
Hoa hậu kể chuyện vụng trộm với Thành Long TÁM CHUYỆN 0
Những câu chuyện oái ăm về 'bàn tọa' TÁM CHUYỆN 0
Bi hài chuyện cụ ông trốn con đi ‘giải ngố’ TÁM CHUYỆN 0
Hải Dương: Hài hước chuyện ngôi miếu cứ xây là sập mái TÁM CHUYỆN 0
Thật giả chuyện sao bị chụp lén TÁM CHUYỆN 0
Những câu chuyện khiến cả thế giới rơi lệ TÁM CHUYỆN 1
Xôn xao chuyện ‘quái vật’ dài 40m bơi ở sông Hồng! TÁM CHUYỆN 1
Búp Bê Tình Dục - Vẻ Đẹp Hút Hồn & Chuyện Trong Bóng Tối TÁM CHUYỆN 3
Chụp Lén Làm Chuyện Ấy Nơi Công Cộng TÁM CHUYỆN 2
Bắp Cải Hình Hoa Nhiều Màu Sắc Đẹp Lạ Thường TÁM CHUYỆN 0

Similar threads

Bên trên