Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Xinh

Nhớ!
Thành viên VIP
Tham gia
30 Tháng sáu 2012
Bài viết
4,609
Điểm tương tác
0
Điểm
583
Tuổi
35
Địa chỉ
Việt Nam
[h=1][/h] Việc chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh, nhất là các kỹ năng, biện pháp xử lý nhiễm trùng rốn hết sức quan trọng, bởi nếu chăm sóc rốn không đúng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé.
Hằng năm, có rất nhiều trẻ bị nhiễm trùng rốn. Một số trường hợp rất nặng, khó điều trị và để lại di chứng như: nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ, vàng da mà nguyên nhân là do trẻ chưa được chăm sóc rốn đúng cách. Những sai lầm mà các bậc phụ huynh thường mắc phải khi chăm sóc rốn cho trẻ là: không dám đụng vào rốn của trẻ, chờ đến khi trẻ rụng rốn mới đụng đến; mang băng rốn quá kín, kéo dài 2-3 tháng mới mở ra… Những thói quen này đã ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.
Chăm sóc rốn cho trẻ là việc rất quan trọng. Đó là một quá trình liên tục, phải làm từ ngay sau sinh tới khi rốn rụng, lên sẹo khô. Phải bảo đảm vô khuẩn khi cắt rốn và làm rốn.
Nếu người mẹ vẫn ở tại các cơ sở y tế thì việc chăm sóc rốn chủ yếu do các bác sĩ, điều dưỡng viên thực hiện. Nếu sinh thường, không có nguy cơ, sản phụ được thầy thuốc cho về nhà tự theo dõi tiếp. Nếu sản phụ và bé được đưa về nhà thì việc chăm sóc, theo dõi để phát hiện các bất thường của rốn lại do chính các sản phụ hoặc người nhà sản phụ thực hiện.
[h=2]Trong từng hoàn cảnh cụ thể, việc chăm sóc rốn sẽ được thực hiện như sau:[/h]
cham-soc-ron-cho-tre-so-sinh-01.jpg
Hướng dẫn sản phụ quan sát những dấu hiệu bất thường ở rốn
cham-soc-ron-cho-tre-so-sinh-02.jpg
Sát trùng chân rốn
cham-soc-ron-cho-tre-so-sinh-03.jpg
Có thể băng rốn lại bằng một miếng gạc mỏngHằng ngày, nên rửa rốn bằng dung dịch cồn 70% với bông sạch. Để thoáng, không băng rốn sau khi mở kẹp rốn; dùng bông sạch tẩm cồn 70 độ lau nhẹ nhàng từ chân rốn lên dần. Lặp lại như trên từ 2-3 lần. Sát trùng rộng da xung quanh rốn.
Nên chú ý, việc tắm, lau người, chăm sóc rốn cho trẻ không ảnh hưởng đến rốn nhưng phải để rốn khô thoáng sau chăm sóc. Tránh rắc tiêu lên rốn trẻ sau khi rụng rốn; không rắc bột kháng sinh, không bôi thuốc đỏ vào rốn; không đắp lá cây, xác sinh vật… kể cả thuốc lên rốn trẻ.
Nếu trong quá trình chăm sóc, thấy rốn rỉ máu, chảy máu (cả khi rốn chưa rụng hoặc khi rốn đã rụng), rốn hôi, chảy nước màu vàng, rốn sưng đỏ, có mủ, rốn có u hạt to, không khô… cần đưa ngay trẻ tới cơ sở y tế. Tại các cơ sở y tế, tùy từng trường hợp, trẻ sẽ được khâu buộc lại rốn, dùng vitamin K chống chảy máu, kháng sinh chống nhiễm khuẩn…
Tóm lại, khi chăm sóc rốn cho trẻ, cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, điều dưỡng viên; theo dõi thường xuyên để phát hiện và xử trí sớm các trường hợp bất thường, tránh được các biến chứng không đáng có.
BS. Ngô Thị Vân – Sức Khỏe & Đời Sống
 
Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
Kinh nghiêm chăm sóc giấc ngủ của con từ chia sẻ của mẹ Tình Trẻ sơ sinh 4
Chăm Sóc Làn Da Bé Yêu Trẻ sơ sinh 0
Cách Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Mà Người Mẹ Nào Cũng Nên Trang Bị Cho Mình Trẻ sơ sinh 0
Chăm Sóc Trẻ 7 Tháng Tuổi Trẻ sơ sinh 4
Cách Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Bị Ho Trẻ sơ sinh 0
Bí Quyết Chống Hăm Tã Của Mẹ: Chăm Sóc Bé Đúng Cách. Trẻ sơ sinh 0
Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Trẻ sơ sinh 0
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa lạnh Trẻ sơ sinh 1
Những kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh non Trẻ sơ sinh 6
Chăm sóc giấc ngủ trẻ sơ sinh tại nhà Trẻ sơ sinh 10
Chăm sóc mũi cho trẻ lúc giao mùa Trẻ sơ sinh 0
Chăm sóc bé bị đau họng Trẻ sơ sinh 1
Chăm sóc da mùa đông cho bé! Trẻ sơ sinh 0
Chăm sóc trẻ- Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sinh thiếu tháng Trẻ sơ sinh 0
Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi Trẻ sơ sinh 6
Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách Trẻ sơ sinh 0
Những lỗi chăm bé sơ sinh chị em nên tránh Trẻ sơ sinh 0
Chăm bé sơ sinh- kiến thức chăm trẻ bị vàng da Trẻ sơ sinh 0

Similar threads

Bên trên