Cách làm Chả giò gà

Thảo luận trong 'Dạy nấu ăn' bắt đầu bởi Xinh, 3 Tháng mười một 2012. 0 Trả lời, 1,844 Đọc

  1. Xinh

    Xinh Nhớ! Thành viên VIP

    Tham gia ngày:
    30 Tháng sáu 2012
    Bài viết:
    4,622
    Đã được thích:
    223
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Việt Nam
    Thưởng thức món ăn mới cảm nhận hết vị ngon lạ thường và độ kỳ công.
    Thoạt nhìn, những tưởng ram gà (chả giò) Bình Định mà người bạn giới thiệu cho tôi cũng đơn giản như các loại ram khác. Nhưng khi thưởng thức, mới cảm nhận hết được vị ngon lạ thường và độ kỳ công của loại ram này.


    Bánh tráng bọc bên ngoài giòn tan dù để thời gian bao lâu, bên trong vị dẻo dai, ngọt bùi và rất thơm của nhiều loại nguyên liệu, gia vị, khác hẳn những loại ram khác từng được thưởng thức. Quá thích thú, tôi ngỏ ý muốn được thử làm ram gà Bình Định, mới biết thứ ram này không hề đơn giản như vẻ bề ngoài của nó.


    [​IMG]

    Thịt gà băm nhuyễn, trộn với mầm đậu xanh căng tròn...

    Ram gà (mà người miền Nam hay gọi chả giò), bắt đầu với công đoạn đầu tiên là ủ đậu xanh cho thành mầm giá. Đậu xanh đãi sạch sẽ, rồi ủ trong một tấm khăn ướt, gói vào bao nilon và giấu trong một thùng kín 2 ngày. Sau đó mang ra, đãi sạch lớp vỏ lụa xanh, đến khi thu được những mầm giá mập căng tròn, thì để thật ráo nước chuẩn bị cho công đoạn gói ram. Vì vậy, để làm được món ram gà, người ta đều phải luôn chuẩn bị trước 2 ngày mới có đủ nguyên liệu để chế biến.



    [​IMG]

    Bánh tráng gói ram phải được nhúng qua nước pha với xì dầu

    Thịt gà để nguyên xương, bằm nhuyễn lẫn lộn thịt và xương gà. Công đoạn này không dễ chút nào bởi nếu bằm không khéo thì những xương dằm còn sót lại ăn sẽ rất khó chịu. Vì vậy phải bằm thật kỹ lưỡng và khéo léo.



    [​IMG]
    Những chiếc ram gói thon dài, vừa miệng sẽ được chiên qua dầu sôi sùng sục

    Một số nguyên liệu khác như khoai môn tàu cắt nhuyễn, hành lá, cà rốt cắt sợi được trộn lẫn cùng gia vị các loại như tiêu, bột ngọt, chút muối, đường... cho thật thấm. Sau đó là công đoạn phi dầu hành trên bếp cho thơm, đổ hỗn hợp vào đảo nhanh, cho tất cả quyện vào với nhau thì đổ ra thau, rồi trộn tiếp bún gạo cắt nhuyễn vào, tiếp tục trộn đều.



    [​IMG]

    Thành phẩm là những chiếc ram ngon tuyệt


    Bánh tráng cuốn ram cũng là một loại bánh tráng khá đặc biệt. Đó là loại bánh tráng gạo được người Bình Định tráng rất dẻo và thơm. Cắt bánh tráng thành những miếng nhỏ vừa kích cỡ gói ram, nhúng thẳng vào thau nước có pha với xì dầu (nước tương) rồi vớt ra, bỏ trên nia (mẹt) tre cho ráo nước dần.


    [​IMG]

    Khi ăn đi kèm rau sống và nước mắm chua ngọt mới đúng bài

    Bỏ từng muỗng nguyên liệu đã trộn đều trên lên miếng bánh tráng, gói nhanh thành những cái ram gà dài, vừa ăn, rồi bỏ vào chảo dầu đang sôi sùng sục. Lớp bánh tráng bên ngoài ngả vàng cũng là lúc ram gà đã chín tới, phải nhanh tay vớt ra.


    Bày ram lên đĩa, pha chén nước mắm chua ngọt lẫn cay cay bỏ bên cạnh, cùng dĩa rau sống hoặc cải con, vậy là đã có thể thưởng thức món ăn cầu kỳ này.

    Miếng ram gà với bề ngoài giòn rụm, thơm dịu nhẹ mùi nước tương, cộng với vị dai dai, thơm ngọt của thịt gà, bùi bùi của hạt đậu xanh vừa lên mầm giá, dẻo dẻo của khoai môn tàu, thêm chút rau sống tươi mát, cộng với vị chua cay mằm mặn của mắm...Thật là một sự kết hợp đầy thú vị.

    Nhờ vị ngon của món ram gà, người chế biến như quên đi những công đoạn cầu kỳ của món ăn này...





    Theo Bảo Nguyên (ihay)
     


    do choi tinh duc | Textlink tại đây liên hệ: quangcao@phunuvn.net

Bài viết tương tự
Tiêu đề Date
Cách Làm Chả Giò Tôm Cá Lóc 12 Tháng mười 2016
Bí Quyết Làm Chả Giò Quảng Đông 11 Tháng mười 2016
Cách Chiên Chả Giò Ngon Giòn Lâu Hơn 11 Tháng mười 2016
Chả Giò Tôm 2 Tháng mười một 2015
Chả Giò Cua 23 Tháng mười 2015
Súp Kim Chi - Chả Giò Rong Biển 8 Tháng mười 2015
Hướng Dẫn Cách Làm Chả Giò Ngon Giòn Lâu 13 Tháng tư 2015
Món nhậu ngon - Chả giò rong biển cho ngày Tết 19 Tháng một 2013

Chia sẻ trang này

Users found this page by searching for:

  1. chả giờ mầm giá đậu xanh