Cảnh báo ngộ độc quà vặt cổng trường

Thảo luận trong 'PHỤ NỮ TÁM' bắt đầu bởi SexyGirl, 1 Tháng mười một 2012. 0 Trả lời, 708 Đọc

  1. SexyGirl

    SexyGirl Thành viên bạc

    Tham gia ngày:
    31 Tháng bảy 2012
    Bài viết:
    559
    Đã được thích:
    6
    Thịt đà điểu, thịt hổ... giá bèo

    Đây là một món rất mới, đang thu hút sự quan tâm của các em nhỏ. Gói thịt đà điểu, gói thịt "hổ"... nghe tên rất lạ đang được bày bán tràn lan ở các cổng trường trong thời gian gần đây bán với giá chỉ 3.000 đồng/gói.
    [​IMG]



    Bánh kẹo chi chít chữ Trung Quốc tràn lan trên thị trường. (Ảnh: VTC News).

    Điều đặt biệt là trên bao bì của những gói sản phẩm này, cả mặt trước và mặt sau đều toàn chữ Trung Quốc, không có mã vạch, không biết là ngày sản xuất hay hạn sử dụng.

    Bên trong, miếng thịt hổ có màu nâu, nhơn nhớt, dầu mỡ bê bết. Tiếp tục mở thử gói thịt hổ ra, mùi khen khét, nồng nồng, mặn mặn xộc thẳng vào mũi. Miếng “thịt hổ” màu nâu, ăn vào thấy hơi dai, ngọt ngọt, lờ lợ và không còn độ giòn.

    Còn mỗi gói thịt đà thịt đà điểu có 2 xiên, tính ra mỗi xiên có giá 1.500 đồng, học sinh có thể mua cả gói hoặc mua lẻ. Người bán hàng trước cổng Trường tiểu học Thành Công A cho biết, xiên thịt đà điểu bán rất chạy bởi nó có vị vừa thơm vừa ngọt.

    Đồ chiên rán: xúc xích, nem chua, ...

    Các loại xúc xích, nem chua, quẩy rán... không rõ nguồn gốc xuất xứ được bán với giá vài nghìn đồng một chiếc tràn lan trước cổng trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn vệ sinh thực phẩm.

    Trong xúc xích, nem chua giá rẻ này có tẩm hóa chất, chất phụ gia, chất bảo quản buộc gan phải hoạt động nhiều để giải độc cho cơ thể...
    [​IMG]



    Những loại dầu mỡ dùng để chiên là loại dầu mỡ bẩn, giá rẻ không đảm bảo chất lượng. Dầu rán được đựng trong các vỏ chai, can đựng nước, nên chẳng ai kiểm chứng đó là dầu ăn có an toàn hay không. Dù người bán hàng có rán bằng dầu mỡ tốt đi nữa thì việc chiên đi, rán lại nhiều lần cũng có nhiều nguy cơ gây ung thư theo cảnh báo của các nhà khoa học. Tương ớt dùng để chấm cũng không có nhãn mác.

    Theo PGS TS Phan Thị Sửu, Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm, đồ chiên rán như các loại bánh rán, quẩy và các thực phẩm nhiều dầu mỡ thường dùng dầu, mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần gây biến chất vì tạo thành axit béo dạng xấu (trans fat) không có lợi cho sức khỏe, gây đầy bụng, khó tiêu, nguy hiểm cho người béo phì và bị bệnh tim mạch.

    TS Sửu cũng lo ngại: “Những thực phẩm chế biến sẵn bán cho trẻ em thường có độ mặn cao, nếu ăn thường xuyên sẽ tạo thành thói quen ăn mặn gây thừa muối, tạo ra nguy cơ tăng huyết áp”. Nguy cơ tăng huyết áp càng cao ở những trẻ thừa cân, béo phì. Ngay với trẻ cân nặng bình thường nhưng có thói quen ăn mặn về lâu dài có nguy cơ cao mắc bệnh tăng huyết áp khi trưởng thành. Ngoài ra ăn cay, nóng quá cũng không tốt cho dạ dày, đường ruột.

    Hoa quả "dầm" đường hóa học

    Các loại hoa quả dầm cũng là món ăn vặt được trẻ con yêu thích được bán nhan nhản tại các cổng trường học. Các loại xoài dầm, cóc dầm, dứa dầm... màu đỏ choét, ngọt lịm phơi bày giữa nắng giữa mưa, không có che đậy. Hơn nữa, nó có nguy cơ sử dụng đường hóa học trong quá trình tẩm ướp.
    [​IMG]



    Đường hóa học không tạo năng lượng, không có giá trị dinh dưỡng nhưng rất nguy hại nếu là đường hóa học cyclamate. Đây là loại đường bị cấm sử dụng trong thực phẩm, không tốt cho gan, thận.

    Kem, nước giải khát có màu

    Các loại kem rẻ tiền bán trước cổng trường có chứa các loại hạt, màu nhân tạo hoặc chất tạo hương vị… không hề an toàn với trẻ. Kem được mua từ các cửa hàng khử trùng thì bạn có thể yên tâm, nhưng bán ở các xe bán hàng rong rất có thể bị nhiễm khuẩn khiến bé bị tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc khi ăn.

    Ngoài ra, các loại nước giải khát như nước cam, nước dâu, nước chanh... thực chất là sử dụng siro phẩm màu có màu sắc rất đậm. Tiến sĩ Sửu nhấn mạnh, ngay cả phẩm màu cho phép cũng không được lạm dụng, đặc biệt là phẩm màu E102 (tạo màu vàng chanh). Riêng phẩm màu công nghiệp, khi sử dụng có thể gây ung thư, hại gan, thận.

    Bánh kẹo, ô mai Trung Quốc

    Rất nhiều loại bánh kẹo lạ không rõ nguồn gốc, sử dụng nhiều loại phẩm màu độc hại và có thể gây nguy hại đến tính mạng đang “bủa vây” cổng trường học.

    Những túi kẹo xanh, đỏ như quýt sấy khô, kẹo ngậm, kẹo nổ, thạch, đùi gà, thịt hổ, mì cay, mì Thái, ô mai, xí muội ...rất được ưa chuộng. Giá của những loại bánh, kẹo này dao động từ 2.000 – 5.000 đồng.
    [​IMG]



    Ô mai, xí muội bẩn được rất nhiều học sinh ưa chuộng.

    Điều đáng nói, bao bì của hầu hết những gói bánh, gói kẹo này là đủ thứ tiếng từ tiếng Trung Quốc, Hàn quốc, Malaysia... Trong đó đa phần là tiếng Trung Quốc với những hình ảnh Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, siêu nhân, hoạt hình màu sắc rất nổi bật và bắt mắt.

    Hỏi về nguồn gốc của gói bánh que cay và những gói kẹo xanh, đỏ đang được bày bán, chủ một gánh hàng rong cho biết: “Những mặt hàng này, tôi đều lấy lại từ các đầu mối. Hàng lấy về thì mang bán. Buôn bán nhỏ như chúng tôi quan tâm làm gì mấy chuyện xuất xứ, chất lượng của sản phẩm!...”

    Các chuyên gia dinh dưỡng tại Viện dinh dưỡng nhận định, hầu hết các loại bánh kẹo này sử dụng các loại phẩm màu độc hại, không đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm, thậm chí có thể gây nguy hại đến sức khỏe và tính mạng con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.
     


    do choi tinh duc | Textlink tại đây liên hệ: quangcao@phunuvn.net


Chia sẻ trang này