Hướng dẫn nấu ăn Cách Làm Bánh Bột Lọc Huế Gói Lá Chuối

Thảo luận trong 'Dạy nấu ăn' bắt đầu bởi kim_minh, 14 Tháng bảy 2014. 0 Trả lời, 846 Đọc

  1. kim_minh

    kim_minh Moderator Staff Member

    Tham gia ngày:
    7 Tháng tư 2014
    Bài viết:
    228
    Đã được thích:
    39
    Giới tính:
    Nữ
    Bánh bột lọc Huế có loại gói lá chuối xanh, bánh bột lọc trần (không gói lá). Tuy cùng nguyên liệu làm nhưng bánh bột lọc được gói lá chuối có hương vị đậm đà, thơm ngon hơn với mùi thơm đặc trưng của lá chuối. Hôm nay Mèo Ú hướng dẫn quý khách cách làm bánh bột lọc gói lá chuối mang đậm hương vị Huế.

    Nguyên liệu

    Thịt ba rọi: 200gr
    Tôm nhỏ: 200gr
    Muối: 1/4 muỗng súp
    Đường: 1 muỗng cà phê
    Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
    Lá chuối: 50 miếng (15X10)cm
    Nước: 800 ml
    Bột năng: 600 gr
    (Theo khẩu vị ăn của mình Quý khách có thể không dùng nhân thịt ba rọi)

    Các bước thực hiện

    1. Phần nhân:

    - Tôm cắt đầu đuôi
    - Thịt ba rọi cắt nhỏ
    Ướp gia vị gồm nước mắm , hạt nêm , đường , tiêu .
    Chảo nóng , cho dầu vào , phi màu điều cho lên màu đỏ đẹp thì cho tỏi băm vào phi vàng thơm , sau đó cho thịt vào xào rồi cho tôm vào . Chờ tôm và thịt săn thì giảm nhỏ lửa , rim khô . Để nguội chờ gói bánh .







    2. Phần vỏ:
    - Bột năng
    - Muối , đường , dầu ăn
    Tỷ lệ pha bột là 3 bột : 4 nước . Vd : 300 gram bột thì 400 ml nước , 1 nhúm muối và 1/2 muỗng đường , 1 muỗng dầu ăn . Tùy thích dai hay mềm mà gia giảm nước .
    Quậy bột , nước , muối , đường , dầu cho đều . Đặt chảo bột lên bếp , lửa vừa và quậy liên tục để không bị đóng bột dưới đáy chảo. Đến khi hỗn hợp bắt đầu nặng tay , đặc dần nhưng vẫn còn màu đục thì tắt bếp .



    - Lá chuối gói bánh rửa sạch , trụng quá nước sôi có chút muối để mềm mà vẫn giữ được màu xanh . Cắt miếng khoảng 10 cm x 15 cm . Dùng muỗng bôi dầu ăn vào lá chuối , để bánh hấp xong không bị dính ( lưu ý bôi dầu vào mặt không có gân lá )

    3. Gói bánh:
    Múc muỗng bột vào lá , dàn mỏng , cho 1 con tôm và 1 miếng thịt vào , gói kín , buộc dây.
    Nước sôi , đặt xửng bánh vào hấp từ 15p - 20p là chín . Để nguội .




    4.Pha nước nắm và thưởng thức:


    Bánh bột lọc Huế gói lá Chuối

    Người Huế thường dùng nước mắm nguyên chất hoàn toàn, dùng muỗng dầm nát ớt trong nước mắm , ít chanh . Nếu thấy vị nước mắm hỗn , tùy thích thêm chút nước lọc và đường cho vừa.
    (Người miền nam có thể dùng nước mắm ngọt ăn cùng đồ chua)
     


    do choi tinh duc | Textlink tại đây liên hệ: quangcao@phunuvn.net


Chia sẻ trang này