Kinh nghiệm Cách chọn gà ta ngon cho Tết Nguyên Đán

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm nội trợ' bắt đầu bởi Xinh, 17 Tháng một 2013. 0 Trả lời, 2,575 Đọc

  1. Xinh

    Xinh Nhớ! Thành viên VIP

    Tham gia ngày:
    30 Tháng sáu 2012
    Bài viết:
    4,622
    Đã được thích:
    222
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Việt Nam
    Cách chọn gà ta ngon để chế biến cũng không đơn giản đối với những ai thiếu kinh nghiệm, chúng ta cùng tham khảo bài viết sau nhé.
    Chắc chắn trong mâm cơm cúng tổ tiên hoặc mâm cỗ ngày Tết của gia đình nào cũng phải có món gà luộc. Thế nhưng, để chọn được một "chú" gà ta chuẩn và ngon thì không phải công việc dễ dàng, nhất là trong khoảng thời gian gần đây thực phẩm giả, thực phẩm “bẩn” và không rõ nguồn gốc xuất xứ trôi nổi đầy chợ.


    Có thể các mẹ sẽ bị choáng ngợp bởi vì sự đa dạng về chủng loại và phong phú về số lượng gà lúc đi chợ nên sẽ rất khó chọn được đúng gà ta thật. Thêm vào đó, những ngày gần đây giá gà đột nhiên tăng mạnh, dự đoán từ nay tới Tết nguyên đán giá gà vẫn còn tiếp tục tăng chứ không thể giảm. Bởi vậy, nhằm phòng ngừa tình trạng “tiền mất, tật mang”, mình đã tự trang bị những bí quyết để chọn được chọn gà ta sạch, tươi ngon và an toàn.

    Đối với gà đã làm sẵn, mình thường chọn những con có màu vàng nhạt tự nhiên, chỉ vàng đậm ở một vài nơi như: ức, cánh, lưng, còn con gà nào da vàng đậm, vàng đều thì rất có thể đã bị nhuộm bột sắt. Da của gà ta mỏng chứ không dày như gà công nghiệp, da mềm, mịn, lỗ chân lông nhỏ và có độ đàn hồi cao. Đặc biệt, mình không bao giờ chọn những con có vết bầm và tụ máu trên da, da đen sạm, có mùi ôi hoặc mùi thuốc kháng sinh bởi vì đó là những con gà đã chết một thời gian dài hoặc gà bệnh.

    [​IMG]
    Gà ta là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết cổ truyền (Ảnh minh họa)

    Không những vậy, để tăng lợi nhuận, nhiều chủ của hàng còn bơm nước có chứa hàn the vào gà để tăng trọng lượng và giữ gà tươi lâu. Để tránh tình trạng này, mỗi khi đi mua gà mình thường cầm chân con gà dốc ngược lên, nếu bị biến dạng tức là gà đã bị bơm nước. Quan sát hai bên đùi và lườn con gà, nếu thấy căng bóng bất thường, ấn vào thấy bập bùng, nhão thì mình sẽ bỏ qua. Thay vào đó, mình chọn những con không quá mỡ màng, thịt săn chắc hoặc lựa chọn con còn sống và đề nghị họ mổ ngay tại chợ hay mang về nhà tự mổ cho tươi và ngọt thịt.

    Bí quyết chọn gà ta sống của mình như sau: Với gà mái tơ, gà giò để thắp hương, mình chọn những con mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt là gà khỏe, ức đầy, bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà non, vạch nhẹ lông ra thấy da ấm, mềm, mỏng. Với gà trống, mình thường chọn gà trống thiến béo, chân nhỏ, cựa ngắn, ức và bụng đầy, nhỏ xương, nhiều thịt, mềm thì chế biến món gì cũng ngon.

    Đặc biệt, mình không bao giờ chọn những con mào tím tái, mắt lờ đờ, chân lạnh, ủ rũ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới, chảy nước dãi, hậu môn to, trắng hoặc đỏ bất thường và ướt…

    Những ngày gần đây giá gà ở chợ tăng mạnh, cả gà công nghệp, gà ta, gà đồi và gà mía… Cụ thể, trong phiên chợ sáng nay, gà công nghiệp thịt sẵn có giá 85.000 đ/kg, gà ta thịt sẵn giá 160.000 – 170.000 đ/kg (lại tăng so với ngày hôm qua 10.000 đ/kg), gà đồi thịt sẵn là 120.000 đ/kg, gà mía thịt sẵn giá 130.000 đ/kg. Giá gà lông cũng tăng vùn vụt, mới tháng trước giá gà ta cả lông là 120.000 đ/kg, tháng này đã tăng lên 130.000 – 140.000 đ/kg rồi.


    Các bạn có thể tham khảo thêm giá một số loại thực phẩm khác tại đây: [TABLE="align: center"]

    [TD="bgcolor: #ffcccc, align: center"]Tên thực phẩm
    [TD="bgcolor: #ffcccc, align: center"]Giá
    [TD="bgcolor: #ffcccc, align: center"]Tên thực phẩm
    [TD="bgcolor: #ffcccc, align: center"]Giá


    Su su
    5.000 đ/kg
    Tôm tươi
    98.500 đ/nửa cân


    Bầu
    8.300 đ/nửa cân
    Ngao vàng
    18.000 đ/nửa cân


    Bí đao
    7.300 đ/nửa cân
    Tôm sú
    142.500 đ/nửa cân


    Giá đỗ
    5.300 đ/3 lạng
    Hàu sống
    43.900 đ/kg


    Cà tím tròn
    10.300 đ/nửa cân
    Nghêu
    28.900 đ/kg


    Quả sấu
    49.900 đ/kg
    Hải sâm
    41.900 đ/2 lạng


    Cà chua
    7.200 đ/3 lạng
    Thịt bắp ngựa
    224.900 đ/kg


    Cải thảo
    12.200 đ/kg
    Thịt đùi đà điểu
    84.700 đ/kg


    Đậu bắp
    11.600 đ/3 lạng
    Thịt bê
    46.800 đ/3 lạng


    Củ sắn
    6.500 đ/kg
    Thăn bò cắt lát
    69.000 đ/3 lạng


    Rau dền
    7.000 đ/mớ
    Tim heo
    235.900 đ/kg


    Ngô ngọt
    20.200 đ/kg
    Cật heo
    35.000 đ/2 lạng


    Cải ngọt
    6.800 đ/nửa kg
    Nạc thăn heo
    120.900 đ/kg


    Rau ngót
    7.000 đ/mớ
    Ba chỉ
    99.500 đ/kg


    Mồng tơi
    7.000 đ/mớ
    Thăn bò
    67.500 đ/3 lạng


    Cải làn
    7.100 đ/nửa cân
    Bắp bò L1
    226.900 đ/kg


    Xà lách
    3.300 đ/lạng
    Thịt bò xay
    50.000 đ/3 lạng


    Rau thơm tổng hợp
    31.500 đ/kg
    Tai heo
    126.000 đ/kg


    Hỗn hợp nấm tươi
    32.500 đ/3 lạng
    Thịt thỏ còn da
    171.900 đ/kg


    Mướp đắng
    10.300 đ/nửa cân
    Đùi dê có xương
    369.900 đ/kg





    Theo Eva
     


    do choi tinh duc | Textlink tại đây liên hệ: quangcao@phunuvn.net


Chia sẻ trang này

Users found this page by searching for:

  1. cách chọn gà ta ngon