Hướng dẫn nấu ăn Bún bò Nam bộ cho bữa sáng đầu tuần

Thảo luận trong 'Dạy nấu ăn' bắt đầu bởi Xinh, 28 Tháng mười 2012. 0 Trả lời, 954 Đọc

  1. Xinh

    Xinh Nhớ! Thành viên VIP

    Tham gia ngày:
    30 Tháng sáu 2012
    Bài viết:
    4,622
    Đã được thích:
    223
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Việt Nam
    [h=1][/h] Giản dị mà tinh tế là những gì ta thường miêu tả về bún bò Nam Bộ hay còn gọi là bún bò xào. Thay vì sử dụng nước dùng được chế biến cầu kỳ như các loại bún khác, bún bò Nam Bộ là sự mộc mạc của nước mắm chua ngọt thơm mùi chanh cùng kết hợp với các loại rau sống, hành phi, mát lành giá đỗ và vị bùi từ lạc rang.


    Vị thanh mát của món bún bò Nam Bộ sẽ rất thích hợp cho bữa sáng năng động của ngày đầu tuần vì cách chế biến nhanh gọn.
    Nguyên liệu (cho 4 suất ăn):

    • Thăn bò: 400g (nên mua thăn bò màu đỏ nhạt, thịt sẽ mềm hơn)
    • 1.2kg bún
    • Lạc: 200g (nên mua loại còn vỏ)
    • Giá đỗ: 300g
    • Hành khô: 12 - 15 củ
    • 1 mớ rau thơm,
    • 1 mớ rau mùi
    • 2 quả chanh
    • 5 nhánh tỏi ướp thịt,
    • 3 nhánh tỏi pha nước chấm,
    • 2 nhánh tỏi phi thơm
    • Nước mắm ngon, giấm, đường, muối, tiêu, bột nêm
    Cách làm:
    Thịt bò thái lát mỏng, ướp với tỏi đập dập cùng chút dầu (cho mềm), muối, tiêu và bột nêm. Trộn đều rồi để thịt ngấm trong vòng 30 phút.
    Trong lúc chờ thịt ngấm, ta tiến hành chuẩn bị:

    • Trần giá đỗ với nước sôi rồi để ráo ở ngoài.
    • Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
    • Hành khô thái lát mỏng rồi phi thơm, để ra đĩa lót giấy bếp thấm dầu.
    • Lạc rang chín, bóc vỏ, giã dập.
    [​IMG]
    Pha nước mắm: Cho khoảng 4 bát nước lọc vào một tô lớn có sẵn tỏi đập dập rồi thêm khoảng nửa bát nước mắm ngon. Nguấy đều rồi thêm đường (bắt đầu từ 2 thìa), chanh (bắt đầu từ 1 quả chanh), giấm (1 thìa cà phê). Vừa nguấy vừa nêm đến khi vừa miệng, nước mắm có vị chua chua, ngọt ngọt.
    [​IMG]
    Sau khi thịt bò ngấm, tiến hành xào. Để dầu nóng già trên chảo, phi thơm 2 nhánh tỏi rồi cho thịt bò vào xào lửa tỏ. Đảo nhanh tay khi xào, thịt vừa chín tới thì tắt bếp, đổ ra đĩa và rắc chút tiêu xay cho thơm.
    [​IMG]

    Xếp rau, giá và bún vào bát trước, sau đó là thịt bò, lạc, hành phi. Rưới nước mắm (định lượng tùy khẩu vị) lên trên rồi trộn đều với nhau.
    [​IMG]
    [​IMG]
    Chúc bạn thành công!
     


    do choi tinh duc | Textlink tại đây liên hệ: quangcao@phunuvn.net


Chia sẻ trang này