Loading...

Bí quyết chụp ảnh đẹp để có những bức hình ấn tượng

bongsara

Thành viên mới
Tham gia
18/10/18
Bài viết
22
Tuổi
28
Chụp ảnh rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách chụp ảnh đẹp, đặc biệt là để trở thành một nhiếp ảnh gia thì lại càng khó hơn nữa. Tuy nhiên, những bí quyết sau đây rất đơn giản sẽ giúp bạn dễ dàng có được những bức ảnh đẹp, ấn tượng và “chất” nhất. Hãy cùng khám phá nhé.
Phần 1. Cần lựa chọn bố cục hợp lý khi chụp ảnh
Trong nhiếp ảnh không có một quy tắc nào là luôn đúng. Dù vậy cũng có những quy tắc về bố cục có thể được áp dụng trong hầu hết các trường hợp, giúp cho bạn có được những bức ảnh đẹp hơn.
1. Áp dụng quy tắc một phần ba
Có rất nhiều kỹ thuật lấy bố cục khác nhau trong nhiếp ảnh, nhưng học cách sử dụng kỹ thuật cơ bản sau sẽ giúp bạn cải thiện được tính thẩm mỹ trong bức ảnh của mình.
Nguyên tắc cơ bản đằng sau quy tắc một phần ba là bạn hãy tưởng tượng rằng bức ảnh của bạn được chia thành 9 phần, bởi 2 đường kẻ dọc và 2 đường kẻ ngang. Trong quy tắc Một phần ba, bạn nên đặt các phần quan trọng của khung cảnh dọc theo các đường kẻ, hoặc ở các điểm mà chúng giao nhau.
Khi thực hiện điều đó, bức ảnh sẽ có thêm sự cân bằng và thú vị. Một số máy ảnh có sẵn tính năng hiển thị các đường kẻ trên màn hình LCD, để bạn dễ dàng áp dụng quy tắc này.

Trong bức ảnh Quảng trường Old Town tại Prague, tôi đã đặt đường chân trời nằm trên đường kẻ ngang một phần ba ở phần trên của khung ảnh. Hầu hết các tòa nhà nằm ở khoảng một phần ba chính giữa và quảng trường chính chiếm một phần ba phía dưới của khung. Các ngọn tháp của nhà thờ được đặt gần đường ngang bên phải của khung hình.
2. Bố cục trung tâm và đối xứng
Chúng có thể tạo nên bố cục rất bắt mắt, nhất là khiến người xem bất ngờ khi trong một khung cảnh đặc biệt lại có thể xuất hiện sự đối xứng. Một cách sắp xếp bố cục khác là phá bỏ khuôn mẫu đối xứng, bằng cách tạo ra các tiêu điểm lệch trung tâm.


Sự đối xứng của khung cảnh bị phá vỡ bởi cái xô ở góc dưới bên phải ảnh
3. Tạo ra bức ảnh có độ sâu
Khi chụp ảnh phong cảnh, bức hình thực sự tạo cho bạn cảm giác về chiều sâu. Như thể bạn đang ngắm nhìn nó thực sự. Với việc sử dụng một ống kính có góc chụp rộng và khẩu độ f/16 hoặc nhỏ hơn để giữ cho tiền cảnh và hậu cảnh được sắc nét. Đặt một đối tượng hoặc người ở phía trước tạo cảm giác về quy mô và nhấn mạnh khoảng cách giữa các đối tượng.

4. Quy tắc tạo khung hình

Quy tắc này mình hay sử dụng, bạn sẽ thường thấy ở những ô cửa sổ hoặc các căn hộ chung cư, các cửa sổ ở toa tàu … Các khung và đường viền tự nhiên như vậy sẽ tạo ra các bức hình đẹp hơn.

5. Đường thẳng dẫn hướng

Đường dẫn hướng không nhất thiết phải thẳng như hình minh họa bức ảnh trên. Các đường dẫn cong cũng rất thú vị, hấp dẫn. Trong bức ảnh trên, con đường dẫn hướng mắt của người xem qua bên phải khung hình trước khi rẽ sang trái. Tôi cũng sử dụng quy tắc một phần ba khi chụp ảnh này.
9. Lấp đầy khung ảnh
Trong bức ảnh chụp sư tử này, bạn sẽ nhận thấy rằng tôi đã chụp cận cảnh khuôn mặt, thậm chí cắt xén luôn một phần đầu và bờm. Điều này giúp người xem tập trung thực sự vào các chi tiết như mắt hay bề mặt lông sư tử.
Còn tiếp Phần 2: Bí quyết chụp ảnh đẹp để có những bức hình ấn tượng
 

Vuong Gia Nhi

Thành viên tích cực
Tham gia
12/4/19
Bài viết
104
Tuổi
45
Mình cũng hay chụp theo kiểu vầy. Ai cũng khen mình chụp ảnh đẹp. HEhe
 

quatangdep

Thành viên mới
Tham gia
8/6/20
Bài viết
67
Tuổi
32
đẹp mà sao thiếu 2 ảnh nhỉ
 
Loading...

ĐANG GIẢM GIÁ

Loading...
Top