Loading...

Béo Phì Và Bệnh Gút

tambinh

Thành viên tích cực
Tham gia
14/3/16
Bài viết
133
Tuổi
33
Ở những người béo phì, khả năng đào thải axit uric giảm trong khi đó khả năng tổng hợp axit uric lại tăng lên. Điều này khiến cho người thừa cân béo phì có nguy cơ cao trở thành đối tượng của bệnh gout.

Tham khảo: acid uric là gì

chuabenhgout.net/tang-acid-uric-co-phai-bi-benh-gout-khong-_673.html

Béo phì không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh gout nhưng là một trong những nguy cơ rất lớn dẫn đến căn bệnh này. Theo thống kê, có đến 50% số lượng bệnh nhân gout bị tình trạng thừa cân, béo phì. Còn theo các chuyên gia, có sự liên quan chặt chẽ giữa trọng lượng cơ thể và nồng độ acid uric máu. Nguyên nhân là do ở những người béo phì, khả năng đào thải acid uric giảm trong khi đó khả năng tổng hợp acid uric lại tăng lên, khiến nồng độ acid uric trong máu của họ tăng cao, dễ dẫn tới bệnh gout.

Đối tượng nào dễ bị gout do thừa cân, béo phì?

Độ tuổi trung niên là giai đoạn cơ thể bắt đầu có dấu hiệu suy giảm sức khỏe và dễ mắc nhiều bệnh tật, đặc biệt là các bệnh về rối loạn chuyển hóa mỡ máu, tiểu đường, acid uric… dẫn đến các bệnh lý về khớp, gout. Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống không hợp lý, thói quen ít vận động sinh ra béo phì, cộng thêm các bộ phận trong cơ thể bắt đầu có dấu hiệu thoái hóa và rối loạn chuyển hóa các chất chính là điều kiện thuận lợi để bệnh gout tìm đến. Theo thống kê, tỷ lệ mắc gout ở nam giới cao gấp 9 lần so với nữ giới và thường gặp ở độ tuổi từ 40 trở lên. Hiện nay, bệnh gout đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa do đời sống phát triển, chế độ ăn uống ngày càng thiếu kiểm soát, dư thừa chất dinh dưỡng.

Làm thế nào để kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc gout?

Tham khảo: cách chữa bệnh gút

chuabenhgout.net/dau-xanh-thuc-pham-tuyet-voi-tri-benh-gut_638.html

Để kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc gout, cách đơn giản nhất là người bệnh phải kiểm soát chế độ ăn uống và có một chế độ sinh hoạt vận động hợp lý:

Về chế độ dinh dưỡng:

- Hạn chế 3 nhóm thức ăn: Các loại thịt, các loại tinh bột và các loại dầu mỡ. Khi ăn nhiều các thức ăn này, đặc biệt là ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm cho tình trạng béo phì, thừa cân trở nên nặng hơn, đồng nghĩa sẽ làm gia tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa mỡ máu và acid uric.

- Cần ăn nhiều rau xanh, hoa quả ít ngọt để tăng cường chất xơ cho cơ thể.


- Để kiểm soát lượng axit uric, người bệnh nên nói không với các loại thức ăn có chứa nhiều purin. Những thức ăn này gồm phụ tạng động vật (gan, tim, não, ruột…), các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt dê, thịt ngựa, thịt lợn...), các loại rượu, bia, cà phê…

Về chế độ tập luyện: hàng ngày nên dành khoảng 15-20 phút đi bộ, thực hiện một số động tác xoay khớp chân…

Sưu tầm: chuabenhgout.net
 
Loading...

ĐANG GIẢM GIÁ

Loading...
Top