Ăn thịt đỏ có thể gây tử vong sớm

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình' bắt đầu bởi Xinh, 29 Tháng mười 2012. 0 Trả lời, 837 Đọc

  1. Xinh

    Xinh Nhớ! Thành viên VIP

    Tham gia ngày:
    30 Tháng sáu 2012
    Bài viết:
    4,622
    Đã được thích:
    224
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Việt Nam
    Thường xuyên ăn các loại thịt đỏ như thịt trâu, bò, lợn, ngựa, cừu... sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ tử vong sớm cho con người, bởi chúng là loại thực phẩm gây ra các vấn đề về tim mạch và ung thư.

    Nghiên cứu đặc biệt vừa được trường Đại học Harvard công bố cho thấy, sử dụng thường xuyên một số sản phẩm như thịt xông khói, xúc xích các loại… có thể làm tăng 20% nguy cơ tử vong sớm. Trong khi đó, ăn thịt nướng cũng sẽ làm tăng 12% nguy cơ tử vong sớm của con người. Nghiên cứu trên cũng cho thấy, việc cắt giảm sử dụng 42g thịt đỏ/ngày có thể giúp ngăn chặn 10 trường hợp tử vong sớm ở nam và 13 trường hợp ở nữ giới.

    Người ta định nghĩa "thịt đỏ" là các loại thịt như thịt bê, bò, cừu, trâu, lợn, ngựa... Đây là những loại thực phẩm phổ biến ở tất cả các nước trên thế giới, bởi nó chứa nhiều vitamin B12 (giúp sản sinh DNA, nuôi dưỡng các tế bào thần kinh và hồng cầu), niacin và vitamin B6. Đây cũng là những loại thực phẩm hết sức thông dụng tại Việt Nam.


    [​IMG]



    Ăn thịt đỏ là một trong những nguyên nhân gây tử vong sớm. (Ảnh minh họa)



    Tiến sĩ Frank Hu, đồng tác giả của trương trình nghiên cứu cho biết: “Có những bằng chứng ngày càng rõ ràng rằng, số lượng thịt đỏ bạn tiêu thụ có liên quan tới nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, cũng như gây tử vong sớm ở người. Khoảng 70g thịt đỏ tiêu thụ mỗi ngày là vừa đủ để tránh những nguy cơ trên.”

    Thịt đỏ thường chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, trong khi thịt xông khói và xúc xích chứa một lượng lớn muối. Thay thế những loại thực phẩm trên bằng thịt gia cầm, cá, rau quả và các thực phẩm lành mạnh khác sẽ giúp giảm thiểu đáng kể nguy cơ tử vong sớm.

    Cũng theo nghiên cứu trên, ăn khẩu phần thịt đỏ tương đương 85g/ngày có thể làm tăng 18% nguy cơ tử vong vì mắc bệnh tim, 10% nguy cơ chết vì ung thư. Đối với thịt xông khói, xúc xích nướng, nguy cơ chết sớm sẽ tăng 21% đối với bệnh tim, 16% đối với bệnh ung thư.

    Những thực phẩm kể trên là món ăn hàng ngày của người dân các quốc gia Âu - Mỹ, tuy nhiên chúng cũng ngày càng trở nên thịnh hành ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Chính vì lẽ đó, mối nguy từ loại thực phẩm này không còn là nỗi lo xa xôi, mà có thể góp phần cướp đi mạng sống của không ít người dân Việt Nam nếu không được sử dụng đúng cách.

    Theo Hồng Duy
    Infonet
     


    do choi tinh duc | Textlink tại đây liên hệ: quangcao@phunuvn.net


Chia sẻ trang này