Ăn gì khi bị táo bón? Thực phẩm nên bổ sung khi bị táo bón

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình' bắt đầu bởi Xinh, 6 Tháng tư 2013. 0 Trả lời, 13,373 Đọc

  1. Xinh

    Xinh Nhớ! Thành viên VIP

    Tham gia ngày:
    30 Tháng sáu 2012
    Bài viết:
    4,622
    Đã được thích:
    222
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Việt Nam


    Khi thức ăn di chuyển trong đường tiêu hóa, phần lớn thời gian chúng nằm trong đường ruột. Tại đây thức ăn được đường ruột hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng để đưa vào cơ thể. Quá trình hấp thụ nước và chất dinh dưỡng xảy ra một cách liên tục. Do đó nước trong thức ăn sẽ bị lấy đi dần cùng với quá trình thức ăn di chuyển. Tốc độ di chuyển càng chậm thì thời gian thức ăn ở trong đường ruột càng kéo dài, chúng càng bị mất nhiều nước hơn, phân tạo thành sẽ càng trở nên khô và cứng hơn. Kết quả là táo bón.

    Lượng nước còn lại trong chất thải sau quá trình tiêu hóa còn phụ thuộc vào lượng nước bạn uống. Nếu bạn uống thiếu nước, cơ thể thiếu nước sẽ tạo ra phản ứng hấp thụ nước từ thức ăn nhanh qua đường ruột dẫn tới thức ăn cũng sẽ mất càng nhiều nước hơn, phân tạo thành sẽ khô và cứng hơn.

    Mặt khác, lượng nước giữ lại được trong thức ăn còn phụ thuộc vào loại thức ăn mà chúng ta ăn vào. Chất xơ trong thức ăn có khả năng hút nước, chương phồng lên,làm cho chúng giữ được nhiều nước hơn, phân tạo thành sẽ mềm hơn, xốp hơn, dễ dàng đẩy ra ngoài hơn.

    Như vậy, tốc độ tiêu hóa thức ăn, lượng nước bạn uống vào và loại thức ăn bạn ăn vào là yếu tố quyết định tới tình tạng táo bón của bạn. Một cách chữa táo bón chỉ hiệu quả khi nó đi vào khắc phục những yếu tố này.
    __________________0O0__________________


    Chế độ ăn chữa táo bón
    :

    Nguyên nhân chính dẫn đến chứng táo bón chủ yếu là chế độ ăn uống không hợp lý, do vậy chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn đã có cải thiện đáng kể.

    Uống đủ nước:

    Đa phần những người bị táo bón là do không uống đủ nước trong ngày. Uống không đủ nước dẫn đến giảm tỷ lệ nước trong thành phần của phân và gây táo bón. Bình thường trong thành phần của phân chứa khoảng 75-78% nước. Nếu tỷ lệ nước trong phân giảm xuống còn 50% đã làm khối phân khó di chuyển theo ruột già, còn nếu tỷ lệ nước trong phân xuống còn 20% thì khối phân hoàn toàn bị tắc. Khuyến cáo lượng nước cần cho cơ thể mỗi ngày khoảng 2-2,5 lít (40ml/kg cân nặng, ví dụ cân nặng 50kg thì cần 2 lít nước/ngày), trong đó gồm nước có trong thức ăn (trong cơm, thức ăn, canh, trái cây...) và nước uống ở các dạng khác nhau (nước đun sôi để nguội, nước chè, nước hoa quả...).

    Mỗi sáng ngay sau khi ngủ dậy, cần uống một cốc nước lạnh (nước sôi nguội, nước khoáng, nước quả) sẽ có tác dụng kích thích nhu động ruột và trong ngày uống 6-8 cốc nước ở các dạng khác nhau. Nếu lao động thể lực trong điều kiện nóng ẩm, những ngày mùa đông có độ ẩm thấp, phụ nữ đang cho con bú, người đang trong tình trạng sốt thì cần uống nước nhiều hơn.


    Tăng cường ăn các thức ăn có nhiều chất xơ:


    Rau xanh, hoa quả, trái cây khô, hạt ngũ cốc; ăn các chất lâu tiêu như bánh mỳ đen, gạo lức... Các thức ăn này chứa nhiều chất xơ và chất pectin tạo điều kiện thuận lợi cho các chủng vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển, ức chế quá trình gây thối, ngoài ra các chất độc hại sẽ bám vào các chất xơ và được thải ra ngoài cơ thể. Ngoài ra, ăn các chất này làm tăng khối lượng phân – kích thích lên thành ruột, gây tăng nhu động ruột và gây cảm giác mót đại tiện.

    Các thức ăn như các đồ dầm giấm, các đồ xông khói, thịt gân, thịt bạc nhạc cũng là các chất nhuận tràng. Cám gạo cũng rất tốt cho những người bị táo bón, 1 - 2 thìa cà phê/bữa, cho lẫn vào cơm, cháo hoặc pha với nước sôi.


    Ăn phải đúng giờ, tốt nhất là ăn rải bữa (4-5 bữa/ngày). Trước khi đi ngủ nên ăn một cốc sữa chua, dần dần sẽ cải thiện đáng kể chủng vi khuẩn có lợi trong ruột.

    Tăng cường ăn các thức ăn có chứa nhiều magiê như sữa, kê, đậu đũa, khoai lang và một số loại rau như rau đay, rau rền, mùng tơi, rau khoai lang, khoai sọ, đu đủ xanh, chuối tiêu. Như chúng ta đã biết, magiê có vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhu động ruột.

    Duy trì đi đại tiện 1 lần/ngày, đi đúng giờ, tốt nhất là rèn thói quen đi vào buổi sáng hoặc chiều tối khi không vội vã. Khi đã có cảm giác mót đi thì dù bất cứ bởi nguyên nhân nào (muốn đi làm, muộn giờ tàu xe chạy, có điện thoại...) cũng không được nhịn, bởi vậy cần phải chủ động sắp xếp thời gian. Không rặn khi đi đại tiện để tránh các biến chứng như trĩ, nứt thành hậu môn, đi xong nên rửa hậu môn bằng nước lạnh.

    Kiêng kỵ ăn các thức ăn tinh chế như cháo, súp đặc (khoai tây, cà rốt nghiền...), các thức ăn nhanh (fast food), các thức ăn nóng, các chất kích thích như hạt tiêu, ớt cay, nước chè đặc, ca cao, rượu nho đỏ. Hạn chế uống rượu, cà phê, hút thuốc.

    Một số loại thuốc có thể gây táo bón như thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống nôn, thuốc lợi tiểu, thuốc chữa trị viêm loét dạ dày, thuốc hạ huyết áp. Nếu phải dùng thường xuyên một trong các loại thuốc này thì có thể phải dùng thêm thuốc nhuận tràng

    Vì vậy, bạn hãy lựa chọn các loại thức ăn có thể khắc phục được những yếu tố trên để thu được hiệu quả cải thiện táo bón tốt nhất.
    Những nhóm thức ăn này bao gồm:

    1. Các thức ăn chứa nhiều chất xơ
    Như đã nói ở trên, chất xơ gồm hai loại là chất sơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Cả hai loại này đều có khả năng hấp thụ nước, và chương phồng lên, giúp cho thức ăn giữ được nhiều nước hơn sau khi đi qua hệ thống tiêu hóa, làm cho phân mềm hơn và dễ đưa ra ngoài hơn. Chính tác dụng này mà hầu hết các bác sỹ khuyến cáo bạn ăn nhiều các loại thức ăn giàu chất xơ.

    [​IMG]

    Hầu hết các loại rau xanh và hoa quả đều là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ hòa tan và không hòa tan. Vì vậy bạn không cần thiết phải nhớ tên một loại cụ thể nào. Thay vào đó, hãy chọn những loại rau xanh và hoa quả mà bạn thích và ăn với lượng nhiều hơn để cung cấp nhiều chất xơ hơn cho bạn.
    Bạn cũng có thể sử dụng thực phẩm bổ sung chất xơ, nó sẽ giúp bạn bổ sung chất xơ một cách dễ dàng. Nhưng nguồn chất xơ tốt nhất cho bạn vẫn là các loại rau xanh và hoa quả.

    1. Các loại thức ăn có khả năng kích thích tiêu hóa
    Tốc độ di chuyển chậm của thức ăn là một nguyên nhân rất quan trọng gây ra táo bón. Để có thể cải thiện tình trạng táo bón, nhất thiết bạn phải khắc phục tình trạng này. Một trong những cách để cải thiện tình trạng này là sử dụng một số loại thức ăn có khả năng kích thích tiêu hóa. Những thức ăn này bao gồm:


    [​IMG]

    - Thức ăn có chứa men vi sinh như sữa chua, pho mát, dưa muối…

    - Các loại hoa quả giúp kích thích tiêu hóa như: Táo, lê, mận, đào, đu đủ, chuối…
    - Các loại thức ăn khác như: tỏi, rau lang, rau má, xúp lơ và các loại rau húng…
    Để thực sự thu được hiệu quả trong việc cải thiện sự làm việc của hệ tiêu hóa, ngoài việc chọn lựa loại thức ăn bạn cần phải xem xét cách ăn uống.

    Đối với các loại hoa quả, để đạt được hiệu quả cao trong việc kích thích tiêu hóa bạn nên ăn cách xa bữa ăn chính( trước ít nhất 30 phút, hoặc sau ít nhất 2 giờ). Không ăn các loại hoa quả cùng các thức ăn có chứa dầu mỡ và protein

    Ngược lại, các loại rau xanh thì nên ăn cùng với bữa ăn chính. Như vậy vừa giúp bổ sung chất xơ vào bữa ăn chính vừa giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn.
    Bạn không nên uống quá nhiều nước trước và ngay sau bữa ăn. Tuy nhiên uống một lượng nước nhỏ sau khi ăn sẽ giúp rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.


    1. Các thức ăn giúp bổ sung nước cho cơ thể.
    Sự thiếu nước của cơ thể là một trong hai nguyên nhân chủ chốt gây ra tình trạng phân bị khô cứng. Để có thể loại trừ táo bón một cách hoàn toàn, bạn cần phải khắc phục nguyên nhân này.

    Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng thiếu nước của cơ thể chính là tạo thói quen uống nhiều nước mỗi ngày. Vì vậy lời khuyên đầu tiên tôi dành cho bạn là hãy rèn luyện thói quen uống nhiều nước mỗi ngày.
    Ngoài ra bạn có thể bổ sung lượng nước cho cơ thể bằng cách ăn các thức ăn có lượng nước lớn. Có rất nhiều loại thức ăn có thể đáp ứng được yêu cầu đó. Nhưng để thu được hiểu quả cao hơn, những thức ăn bạn chọn nên có thêm tác dụng cải thiện sự làm việc của hệ tiêu hóa hoặc giúp cung cấp thêm chất xơ cho bạn hàng ngày. Những thức ăn này có thể là những loại hoa quả như táo, lê, mận, đu đủ, và các loại sữa chua.

    Tóm lại, bạn nên tập trung vào việc ăn các loại rau xanh và hoa quả mà bạn yêu thích để bạn có thể ăn với số lượng nhiều hơn. Hãy ưu tiên các thức ăn có khả năng kích thích tiêu hóa. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn những thức ăn chứa nhiều nước nếu việc uống nhiều nước hàng ngày rất khó thực hiện. Nếu việc lựa chọn loại thức ăn quá phức tạp và mệt mỏi, hoặc khi bạn nhận thấy tình trạng táo bón không được cải thiện, một số loại thực phẩm chức năng giúp bổ xung chất xơ, và giúp kích thích tiêu hóa sẽ giúp bạn thu được kết quả tốt hơn và đơn giản hơn.

    4Xinh tổng hợp.
     


    do choi tinh duc | Textlink tại đây liên hệ: quangcao@phunuvn.net


Chia sẻ trang này

Users found this page by searching for:

  1. an gi het tao bon

    ,
  2. thưc phẩm nào giúp ăn dễ tiêu hóa

    ,
  3. bị táo bón vì thiếu khí lực ăn uống gì tốt