Ăn gì để tránh mệt mỏi trong mùa hè oi bức?

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình' bắt đầu bởi nguyenquynh010906, 3 Tháng sáu 2013. 0 Trả lời, 692 Đọc

  1. nguyenquynh010906

    nguyenquynh010906 Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    23 Tháng năm 2013
    Bài viết:
    226
    Đã được thích:
    26
    Nơi ở:
    vũng tàu
    Ăn gì để tránh mệt mỏi trong mùa hè oi bức?

    Vì vậy, bạn cần phải tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh để giảm bớt sự khó chịu này.

    Bạn nên thường xuyên nên ăn các loại thực phẩm nhẹ và dễ tiêu hóa để loại bỏ nhiệt bên trong và bổ sung nước cho cơ thể của mình. Các loại thực phẩm dễ tiêu hóa có thể được chia thành 3 nhóm sau:

    Nhóm 1: Bao gồm cá, thịt nạc, trứng, sữa và các sản phẩm đậu nành... là những loại thực phẩm chứa hàm lượng protein cao. Thời tiết nóng nực, protein trong cơ thể con người có thể tiêu thụ nhiều. Vì vậy, nó là cần thiết đối với bạn để bổ sung đầy đủ protein trong mùa nóng.

    Nhóm thứ 2: Các loại cháo. Vào mùa nóng, bạn có thể ăn cháo đậu xanh, cháo đậu đen, vừng….

    Nhóm thứ 3: Bao gồm các loại rau tươi và trái cây có chứa vitamin dồi dào.

    Thực phẩm đắng

    Mùa nóng bạn nên ăn một số thực phẩm đắng. Chất alkaloid có trong các loại thực phẩm cay đắng có thể giúp bạn loại bỏ nhiệt trong cơ thể, đẩy nhanh tuần hoàn máu và mở rộng các mạch máu.

    Ngoài ra, bạn có thể thường xuyên ăn các loại thực phẩm có mùi thơm như lê và quả của cây leo để làm mới cơ thể và tăng cường sự thèm ăn. Ngoài ra, bạn có thể thêm một số gia vị vào món ăn. Các loại gia vị như tỏi và giấm hiệu quả có thể tiêu diệt vi khuẩn và cải thiện tiêu hóa cho cơ thể con người.



    [​IMG]

    Uống trà

    Bạn nên chọn đồ uống lành mạnh trong mùa nóng. Trà thảo mộc, trà xanh và trà hoa cúc có thể làm dịu cơn khát của cơ thể trong mùa hè, cải thiện thị lực và lợi tiểu. Đồng thời, trà thảo mộc có thể giúp bạn chống lại bệnh ung thư và ngăn ngừa răng bị hư hỏng.

    Cháo đậu xanh

    Trong thực tế, cháo đậu xanh là cháo tốt nhất trong mùa hè. Đậu xanh có chứa protein phong phú, lecithin, carotene, riboflavin và acid nicotinic. Cháo đậu xanh có hiệu quả có thể loại bỏ nhiệt trong cơ thể, nâng cao sức đề kháng của cơ thể và điều trị bệnh thấp khớp cho cơ thể con người. Nếu bạn không thích cháo đậu xanh, bạn cũng có thể chọn nước ép mận chua ngọt. Mận khô là rất hiệu quả để diệt vi khuẩn, ngăn chặn và đối phó với cơn khát , táo bón.

    Một số thực phẩm nên hạn chế trong mùa nóng

    Hạn chế ăn kem và nước ngọt
    : Thời tiết nóng, nhiều người có thói quen thích ăn kem và uống nước ngọt. Trong thực tế, việc tiêu thụ kem và nước ngọt có hại cho cơ thể con người. Ăn kem có thể làm giảm nhiệt độ của dạ dày và ruột gây ra tiêu chảy và đau bụng. Uống soda có thể bị tổn thương lá lách và dạ dày, giảm sự thèm ăn và làm ảnh hưởng tới các chức năng của dạ dày và ruột. Vì vậy, trong mùa nóng, bạn có thể uống nước ép trái cây và nước lọc thay vì nước ngọt để bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết và cải thiện sức khỏe của bạn.

    Đậu đũa: Đây là một trong những loại rau quả bị phun nhiều thuốc trừ sâu nhất. Khi người tiêu dùng mua về, dù có ngâm, rửa kỹ thì cũng chỉ hạn chế được phần nào độc tố chứ không loại trừ hết được.

    Dưa chuột: Nếu ăn dưa chuột không rửa kỹ, không gọt vỏ thì dễ bị ngộ độc.

    Giá đỗ: Là một loại rau có tính mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng, ngon và được nhiều người ưa chuộng để chế biến món ăn. Nếu loại rau này được làm theo một cách thông thường chỉ là ngâm – ủ truyền thống thì rất sạch sẽ. Tuy nhiên, hiện này một số người làm giá đỗ đã sử dụng một số loại thuốc kích thích, urê để cho nó vươn tốt hơn, năng suất hơn vì thế sẽ dễ bị ngộ độc khi ăn giá đỗ.

    Để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân, tốt nhất không nên ăn quá nhiều một loại rau, củ, quả trong một thời gian dài. Trước khi chế biến và ăn, nên ngâm rửa thật kĩ để loại bỏ các yếu tố gây bệnh. Sau khi ăn, nếu thấy có dấu hiệu lạ thì cần đi khám càng sớm càng tốt.

    Ngoài ra, thời tiết nóng nực, oi bức, cơ thể bị mất nước do ra nhiều mồ hôi, bị rối loạn một số chức năng do nhiệt độ cao của môi trường…

    Do đó, mùa nóng bạn cần tránh hoặc hạn chế dùng một số món ăn cay nóng, sử dụng quá nhiều gia vị như càri, quế, đại hồi, đinh hương, thảo quả, gừng, riềng, sả, tiêu, nghệ, hành, tỏi…các thức ăn nướng, các thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ. Hạn chế một số loại hạt như hạt điều, đậu phộng rang, hạt bí, hạt dưa, hạt hướng dương… Bơ, phô mai, kẹo bánh ngọt…

     


    do choi tinh duc | Textlink tại đây liên hệ: quangcao@phunuvn.net


Chia sẻ trang này