5 việc làm nhỏ giúp chuẩn bị tâm lý cho trẻ làm anh, làm chị

Xinh

Nhớ!
Thành viên VIP
Tham gia
30 Tháng sáu 2012
Bài viết
4,609
Điểm tương tác
0
Điểm
583
Tuổi
35
Địa chỉ
Việt Nam
Đứa con đầu lòng của bạn có thể sẽ trải qua rất nhiều loại cảm xúc khác nhau khi biết mình sẽ có em: từ hào hứng cho đến ghen tỵ, thậm chí là tức giận.
Những đứa trẻ mới chập chững biết đi chưa biết cách để nói ra cảm xúc của chúng nhưng hành vi của chúng có thể sẽ trở nên tiêu cực khi có em bé thứ hai chào đời. Nhóc sẽ cố tình lảng đi những thói quen đã được dạy hàng ngày, bỏ ăn, la khóc, cáu giận và làm đủ mọi trò chỉ để thu hút sự chú ý của bố mẹ.
me-mang-thai-va-con-gai.jpg

Song những rắc rối này sẽ qua nhanh nếu bạn biết cách giúp con mình điều chỉnh thái độ theo hướng thay vì tức tối thì hãy chào đón em bé sắp sửa chào đời. Dưới đây là một số cách giúp các ông bố bà mẹ xử lý tình huống này:
- Để cho nhóc tì được quyền lựa chọn đồ trong phòng của em bé mới sinh. Nếu con cái của bạn sẽ ngủ cùng phòng với nhau thì nhất thiết nên để cho con đầu được quyền chọn đồ vật để trong phòng.
- Chọn những đồ chơi đặc biệt mà hai đứa trẻ có thể chơi chung với nhau, ví dụ một quyển sách hay để cùng nhau đọc hoặc một món đồ để chơi chung, thậm chí là một bức ảnh chung hai anh chị em để treo trong phòng ngủ. Bạn cũng nên tặng riêng một món quà nào đó cho nhóc anh/chị, ví dụ một chiếc ghế bành đặc biệt dành riêng để nhóc có thể ngồi mỗi khi xem mẹ cho em ăn.
- Sắp xếp thời gian riêng chỉ cho bạn và cho nhóc anh/chị: có thể là một buổi lên thư viện sách hay đi siêu thị cùng mẹ, hoặc đơn giản là nằm đọc sách cho bé nghe vào buổi tối, những lúc đó bố sẽ là người chăm em bé mới sinh để mẹ dỗ dành “ông anh bà chị” lớn.
- Cho trẻ sắm vai hoặc đọc sách cho trẻ hiểu để giúp trẻ có kiến thức về những gì đang diễn ra trong gia đình khi có một em bé mới ra đời. Có rất nhiều loại sách như thế dành cho trẻ, bạn có thể hỏi thủ thư hoặc chủ các cửa hàng bán sách để tham khảo ý kiến.
- Dạy cho trẻ biết những gì sẽ diễn ra khi trong nhà có em bé mới. Hãy giải thích cho trẻ về tiếng khóc của em bé, về giấc ngủ của em bé và về việc phải thay tã thường xuyên cho em. Hãy đảm bảo với trẻ rằng mặc dù em bé mới ra đời cần rất nhiều sự quan tâm chăm sóc nhưng bố mẹ vẫn có nhiều thời gian bên con và vẫn rất rất yêu con.
- Nói với trẻ về vai trò mới của trẻ trong gia đình. Hãy nói với nhóc tì rằng nhóc sẽ là anh là chị của em bé mới sinh và để cho nhóc được say sưa với vai trò mới mẻ này. Hãy mang nhóc theo cùng trong chuyến khám thai trước kỳ sinh nở và cho nhóc nghe sóng siêu âm từ bụng mẹ. Nếu bạn sinh trong bệnh viện, hãy yêu cầu trẻ đến thăm mẹ và em bé ngay sau khi mẹ sinh.
 
Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
Có Special Kid Immunite việc tăng cường sức đề kháng cho con chỉ là chuyện nhỏ Trẻ sơ sinh 0
Một Số “bí Kíp” Cho Việc Lựa Ghế Nôi Cho Trẻ Trẻ sơ sinh 1
Thủ tục làm giấy khai sinh cho con của mẹ đơn thân Trẻ sơ sinh 3
Bé Nhà Em Bị Mẩn Ngứa Do Nước Giặt Em Phải Làm Sao? Trẻ sơ sinh 53
Tự Làm Nước Sốt Cà Chua Thơm Ngon Trẻ sơ sinh 0
Làm Gì Khi Cu Cậu Không Đi Đị Tiện Được Trẻ sơ sinh 0
Dành Cho Các Bà Mẹ Mới Lần Đầu Làm Mẹ. Trẻ sơ sinh 75
Khi Trẻ Sơ Sinh Bị Sôi Bụng, Cha Mẹ Phải Làm Gì? Trẻ sơ sinh 0
Làm Sao Để Biết Bạn Đã Cho Con Bú Đủ? Trẻ sơ sinh 1
Làm Thế Nào Để Biết Trẻ Bị Sốt Do Viêm Họng? Trẻ sơ sinh 0
Bé sốt mọc răng, phải làm sao? Trẻ sơ sinh 11
Làm thế nào để giảm nguy cơ bị hội chứng SIDS cho bé? Trẻ sơ sinh 0
Bé biếng ăn biết làm sao đây? Trẻ sơ sinh 0
Cách phát hiện sớm phình đại tràng ở trẻ nhỏ Trẻ sơ sinh 1
Mách nhỏ cách tắm cho trẻ vào mùa lạnh Trẻ sơ sinh 5

Similar threads

Bên trên