Loading...

5 thay đổi nội tiết tố hormones có thể dẫn đến rụng tóc ở nữ giới

Chi Vũ

Thành viên mới
Tham gia
31/12/20
Bài viết
4
Bạn đang đối mặt với tình trạng thấy tóc bị rụng mỗi ngày? Rụng tóc ở phụ nữ có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau. Đôi khi, những thay đổi về nội tiết tố có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng tóc của bạn. Hãy cùng điểm qua 5 thay đổi nội tiết tố có thể dẫn đến rụng tóc ở nữ giới nhé.

Nội tiết tố là gì?​

thay đổi nội tiết tố


Về cơ bản, nội tiết tố là một chất truyền tin protein được tạo ra ở một bộ phận của cơ thể bạn và di chuyển để gây ảnh hưởng ở nơi khác. Cơ thể bạn sản xuất hơn 200 loại hormone khác nhau, điều chỉnh mọi thứ từ thể chất đến cảm xúc của bạn.

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của sự mất cân bằng nội tiết tố có thể là tóc mỏng, cho dù đó là do mãn kinh hay do tuyến giáp hoạt động kém. Thay đổi nội tiết tố là nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc cho cả phụ nữ và nam giới. Tuy nhiên, ở phụ nữ, rụng tóc do nội tiết tố tạo ra kết quả khác với nam giới. Phụ nữ bị rụng tóc nội tiết thường dễ thấy ở kiểu tóc mỏng lan tỏa trên toàn bộ da đầu.

Để hiểu rõ hơn những thay đổi đa dạng này có thể có tác động như thế nào, dưới đây là năm cách mà sự mất cân bằng nội tiết tố có thể dẫn đến rụng tóc.

5 thay đổi nội tiết tố có thể dẫn đến rụng tóc​

1. Phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh​

thay đổi nội tiết tố


Phụ nữ tự nhiên sản xuất một lượng nhỏ hormone testosterone. Trước khi mãn kinh, lượng testosterone sẽ được cân bằng bởi một lượng lớn hơn estrogen. Khi mức độ estrogen giảm xuống trước do thay đổi nội tiết tố trong và sau thời kỳ mãn kinh, tác dụng tương đối của testosterone tăng lên.

Trong nang tóc, testosterone được chuyển đổi thành một hormone mạnh hơn, được gọi là dihydrotestosterone (DHT), có thể làm bất hoạt các nang tóc, dẫn đến tóc mỏng và rụng.

2. Căng thẳng – khiến cơ thể thay đổi nội tiết tố​

PKODUUIlCDV5ZgB44nPlXPZEXUuobhb4SOKcesV3iCBCugvJ63pTPFGerZEHEfdL_wDJAT_G1HLwDfnzLGA1jM565KnrnITu7SQSknPLqHmgXPfvLQN8N3uIGdsgU5mKNE0wd0k9


Các nang tóc chứa một số tế bào hoạt động tích cực nhất trong cơ thể, chúng cần được cung cấp liên tục oxy, protein, vitamin và khoáng chất. Hormone căng thẳng khiến các mạch máu nhỏ cung cấp cho nang của bạn co lại. Việc giảm lưu lượng dưỡng chất này có thể khiến tóc bạn trông xỉn màu, thiếu bóng mượt và mềm nhũn. Căng thẳng cũng đồng bộ hóa chu kỳ sống tự nhiên của các nang tóc để chúng bước vào giai đoạn rụng và rụng nhiều tóc hơn bình thường.

3. Mang thai​

thay đổi nội tiết tố


Mang thai thường đi kèm với tình trạng lông mọc um tùm do hormone tăng cao và tăng tuần hoàn máu. Sau khi sinh, việc rụng một lượng tóc đáng kể là điều bình thường khi thay đổi nội tiết tố làm hormone này giảm mạnh. Điều này có thể làm cho các chu kỳ sống của tóc đồng bộ hóa, vì vậy nhiều tóc rụng cùng một lúc, dẫn đến tình trạng rụng tóc đáng chú ý.

4. Tuyến giáp kém hoạt động​

IHN2kIJo2YT7pFZJ6m9cNXwQL64sIC1WJfVQHOKBthtD9zqAvCq8ScUwBFFukT1_HKyWNls6YQBWObqpHTizO0O6MTgDdo_qJBuWraowACpWoo14h3qmhsmf-bOdT3FfFTl3dQ2V


Hormon tuyến giáp điều chỉnh tốc độ trao đổi chất của những tế bào trong nang tóc của bạn. Khi bạn sản xuất quá ít hormone tuyến giáp, sự thay đổi nội tiết tố có thể khiến tóc khô, xơ xác hơn rõ rệt.

5. Hội chứng buồng trứng đa nang​

thay đổi nội tiết tố


Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một tình trạng phổ biến ở phụ nữ, trong đó các u nang nhỏ hình thành trên buồng trứng. Điều này dẫn đến sự mất cân bằng hormone, trong đó buồng trứng sản xuất nhiều testosterone hơn bình thường. Sự thay đổi nội tiết tố dẫn đến mức độ testosterone cao hơn bình thường có thể dẫn đến da nhờn, mụn trứng cá và tóc mỏng ở da đầu.

Thay đổi nội tiết tố là tình trạng khó có thể tránh khỏi của mỗi người. Vì vậy, bên cạnh thói quen sống khoa học, lành mạnh, bạn nên sử dụng những sản phẩm được thiết kế chuyên dùng cho tóc gãy rụng. Bộ sản phẩm dầu gội xả Michiru chính là vị cứu tinh cho mái tóc của bạn.

Rụng tóc do thay đổi nội tiết tố là nguyên nhân khá phổ biến nhưng lại chưa được chú trọng đúng mức. Hãy quan tâm nhiều hơn đến những thay đổi của cơ thể để mái tóc khỏe đẹp hơn mỗi ngày nhé!

Nguồn tham khảo: bit.ly/3pIDrk1
 

binhle99

Thành viên mới
Tham gia
24/9/20
Bài viết
11
Sao mình không thấy có những biểu hiện trên mà vẫn bị rụng tóc dữ lắm ấy
 
Loading...

ĐANG GIẢM GIÁ

Loading...