TOÀN QUỐC 4 Ngân Hàng Đồng Loạt Giảm Lãi Suất Cho Vay

Thảo luận trong 'Dịch vụ khác' bắt đầu bởi Mẹ Bé Bống, 30 Tháng mười 2014. 0 Trả lời, 297 Đọc

 1. Mẹ Bé Bống

  Mẹ Bé Bống Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22 Tháng mười 2014
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  Nhân Viên
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Tại buổi họp báo thường kỳ, ngày 28/10/2014, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng thông tin tình hình thanh khoản của hệ thống ngân hàng thời gian qua tiếp tục ổn định. Do đó, để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, từ ngày 29/10/2014, trần lãi suất huy động tiền đồng kỳ hạn từ 1-6 tháng sẽ giảm từ 6% xuống 5,5% một năm.

  Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng tiền đồng với 5 lĩnh vực ưu tiên: Nông nghiệp, nông thôn; xuất nhập khẩu; doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghệ cao; công nghiệp hỗ trợ cũng giảm về 7%, từ mức 8% một năm hiện nay.

  Bà Hồng nói: Cùng với giảm lãi suất cho vay ngắn hạn, Thống đốc cũng hiệu triệu các ngân hàng giảm lãi suất cho vay trung, dài hạn với các lĩnh vực ưu tiên về tối đa 10% một năm. Trên thị trường, lãi suất cho vay trung và dài hạn nhóm này hiện phổ biến ở mức 10,5% một năm.

  Trước lời kêu gọi nêu trên, ngay tại buổi họp báo, đại diện 4 ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank thống nhất sẽ hạ trần lãi suất cho vay cả ngắn, trung và dài hạn ngay từ ngày 29/10/2014 để chia sẻ với các doanh nghiệp.

  Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư & Phát triển (BIDV), ông Trần Xuân Hoàng khẳng định "Như hiệu triệu của Thống đốc, lãi suất cho vay ngắn hạn sẽ giảm về 7% một năm và trung và dài hạn sẽ về 10% từ ngày mai".

  Nhận định việc hạ trần lãi suất cho vay sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của ngân hàng, song lãnh đạo các nhà băng đều cam kết sẽ thực hiện đúng yêu cầu. Phó tổng giám đốc Ngân hàng Công thương, bà Bùi Như Ý cho biết " Động thái này đồng nghĩa lợi nhuận ngân hàng sẽ giảm nhưng chúng tôi sẽ tiết giảm chi phí thường xuyên để đồng hành cùng doanh nghiệp trong khó khăn này".

  Trước ý kiến cho rằng chênh lệch lãi suất huy động đầu vào và đầu ra vẫn ở mức cao, bà Ý cho hay hiện ở Vietinbank, mức chênh này hiện khoảng 2-2,5%. Bà nói "Chúng tôi huy động đươc 10, song không thể dùng tất cả số đó để cho vay mà cần phải dành một phần để đảm bảo dự trữ bắt buộc, trích lập dự phòng rủi ro, chi phí hoạt động. Do đó, hiện nay mức chênh của Vietinbank khoảng 2-2,5%". Tuy nhiên, với việc sẽ hạ lãi suất cho vay từ ngày 29/10/2014, đại diện các nhà băng cho hay mức chênh lệch này sẽ tiếp tục giảm.

  Liên quan đến tình hình tăng trưởng tín dụng năm 2014, các ngân hàng thương mại vốn Nhà nước đều dự báo sẽ hoàn thành chỉ tiêu tăng 12-14%. Theo lãnh đạo Ngân hàng Ngoại thương, đến nay tăng trưởng tín dụng của ngân hàng gần 10%, dự báo cả năm sẽ đạt 16%. Ông nói "So với mức tăng trưởng chung 12% của toàn ngành ngân hàng, chúng tôi hoàn toàn làm được".

  Trong năm 2014, đây là lần thứ hai Ngân hàng Nhà nước hạ trần lãi suất huy động, lần thứ nhất vào ngày 18/3. Đến nay, lãi suất huy động và cho vay bằng tiền đồng đã giảm 1-1,5% một năm so với cuối năm 2013. Tỷ trọng các khoản cho vay lãi suất cao tiếp tục hạ, trong đó các khoản trên 15% giảm từ 6,3% xuống còn 4,12% tổng dư nợ cho vay; trên 13%/năm giảm từ 19,7% xuống 11,7%.

  Theo số liệu của Tổng cục Thống kê cho hay, 10 tháng đầu năm, số doanh nghiệp gặp khó khăn phải giải thể, tạm ngừng hoạt động bằng tới 90% số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với hơn 54.300 đơn vị.
   


  loading...


  do choi tinh duc | QC liên hệ: quangcao@phunuvn.net


Chia sẻ trang này